`

Phó Tổng thống Mỹ phản đối hành động của TQ ở Biển Đông

Thứ sáu, 16/05/2014 | 14:30 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

Mỹ vẫn tiếp tục lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc khiến cho tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng.
Liên quan tới việc Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Mỹ tiếp tục lên tiếng phản đối các hành động của Trung Quốc  khiến cho  tình hình tại Biển Đông trở nên căng thẳng.
Phó Tổng thống Mỹ phản đối hành động của TQ ở Biển Đông - Ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ quan ngại sâu sắc của Mỹ về những hành động đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trong buổi tiếp Tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), tướng Phòng Phong Huy, ngày 15/5 tại Washington, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc của giới chức Mỹ về những hành động đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông. Ông lưu ý rằng sự ổn định và hòa bình tại khu vực đang bị hủy hoại.
Trong khi đó, trao đổi với phóng viên hãng Reuters của Anh, một quan chức Mỹ cho biết thêm trong cuộc gặp, Phó Tổng thống Biden cùng nhiều quan chức hàng đầu khác của Mỹ đã bày tỏ quan điểm rằng thái độ của Trung Quốc đối với vấn đề Biển Đông là “nguy hiểm và khiêu khích” và cần phải chấm dứt.
Theo quan chức này, hành động của Trung Quốc với các nước láng giềng có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông đang gây căng thẳng cho quan hệ Mỹ-Trung Quốc và khiến Washington lo ngại về khả năng hợp tác với Bắc Kinh tại Châu Á và trong các vấn đề song phương.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục ra tuyên bố chỉ trích quyết định "khiêu khích" của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981.
Phát biểu với báo giới, phát ngôn viên Marie Harf nêu rõ: "Chúng tôi hết sức quan ngại về cách hành xử nguy hiểm và hăm dọa kiểu này".
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào khu vực Biển Đông, cho rằng đây là một hành động mang tính khiêu khích và gây bất ổn định khu vực, đồng thời khẳng định ngoài Mỹ cũng có rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới cùng chia sẻ quan điểm này.
Trong khi đó, Nga cũng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc và Việt Nam cùng tìm kiếm các giải pháp thông qua con đường đàm phán.
Phát biểu với báo giới ngày 15/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết Nga theo sát tình hình ở Biển Đông và hy vọng tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế trước tình hình căng thẳng hiện nay.
Bạn đang đọc bài viết Phó Tổng thống Mỹ phản đối hành động của TQ ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới 24h của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tình hình biển đôngtinh hinh bien dongBiển Đôngtrung quốchạ đặt giàn khoanmỹtiếp tụcphản đối
Theo Vietnam+

Xem thêm tin chuyên mục