`

Ngoại trưởng Nga dùng cuộc chiến Gruzia cảnh báo Ukraina

Thứ năm, 24/04/2014 | 06:05 GMT+7

Sự kiện:

Khủng hoảng Ukraine

(ĐSPL) - So sánh với cuộc chiến Gruzia năm  2008, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói Matxcơva sẽ phản ứng nếu các quyền lợi hoặc người gốc Nga ở Ukraina bị tấn công.
Phát biểu trên kênh truyền hình RT, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cáo buộc Mỹ "giật dây" chính quyền bất hợp pháp ở Kiev.
 
Ngoại trưởng Nga dùng cuộc chiến Gruzia cảnh báo Ukraina  - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình RT.

Ông Lavrov cáo buộc Kiev đã mở lại chiến dịch "chống khủng bố" ở miền đông hôm 22/4, trong lúc Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đang ở thăm Ukraina. Ông nói: "Nếu như các lợi ích của chúng tôi, các lợi ích hợp pháp của chúng tôi, các lợi ích của người Nga bị tấn công trực tiếp, giống như những gì đã xảy ra ở Nam Ossetia chẳng hạn, thì tôi không thấy có cách nào khác ngoài việc phải đáp trả đầy đủ, phù hợp với luật pháp quốc tế".
Nga đã tiến hành cuộc chiến ngắn ngủi với Gruzia mùa hè 2008, sau khi Tbilisi đưa quân tràn vào khu vực khai Nam Ossetia để tái chiếm quyền kiểm soát từ tay các tay súng ly khai được Matxcơva hậu thuẫn.
Trước đó, Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov đã ra lệnh tái khởi động chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng dân quân thân Nga ở miền đông Ukraina. Ông Turchynov nói: “Tôi kêu gọi các cơ quan an ninh hãy nối lại và thực hiện các biện pháp chống khủng bố có hiệu quả để bảo vệ các công dân Ukraina ở miền đông trước những  kẻ khủng bố.”
Ngoại trưởng Nga dùng cuộc chiến Gruzia cảnh báo Ukraina  - Ảnh 2

Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov đã ra lệnh tái khởi động chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng dân quân thân Nga ở miền đông Ukraina.

Quyết định này được đưa ra sau khi có tin nói hai người, trong đó có một chính trị gia Ukraina là Vladimir Rybak, đã bị sát hại. Thi thể của ông Rybak đã được phát hiện hôm 22/4. Ông này là ủy viên hội đồng địa phương của Đảng Tổ quốc ở thị trấn Horlivka gần đó.
Về phần mình, theo BBC, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Washington có thể mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, nếu Matxcơva không làm giảm căng thẳng tại Ukraine. Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Kerry đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc vì thiếu những bước đi tích cực từ phía Nga”.
Ngoại trưởng Nga dùng cuộc chiến Gruzia cảnh báo Ukraina  - Ảnh 3

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Washington có thể mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, nếu Matxcơva không làm giảm căng thẳng tại Ukraine.

Cảnh báo được Washington đưa ra sau khi Phó tổng thống Biden gặp gỡ các nhà lãnh đạo mới ở Kiev và kêu gọi Nga "ngưng nói và bắt đầu hành động" để tháo ngòi khủng hoảng tại Ukraina.
Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Nga dùng cuộc chiến Gruzia cảnh báo Ukraina tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nga cảnh báo ukrainaNgaCảnh báoukrainaNgoại trưởngLavrovKerryKievchống khủng bốmiền đông
Văn Linh

Xem thêm tin chuyên mục