`

"Người thổi còi" Snowden được gia hạn cư trú thêm 3 năm

Thứ sáu, 08/08/2014 | 10:30 GMT+7

(ĐSPL) – Cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã được Nga gia hạn thời gian tị nạn thêm 3 năm kể từ ngày 1/8 và hoàn toàn có thể được nhập quốc tịch Nga.
“Người thổi còi” Snowden đã chính thức được Nga gia hạn thêm 3 năm tị nạn và có quyền di chuyển ra nước ngoài tối đa trong vòng 3 tháng. Luật sư người Nga Anatoly Kucherena khẳng định thông tin này vào ngày 7/8.
"Người thổi còi" Snowden được gia hạn cư trú thêm 3 năm - Ảnh 1

Snowden được gia hạn cư trú thêm 3 năm tại Nga

“Edward Snowden đã được cấp phép cư trú trong vòng 3 năm”, luật sư Kucherena xác nhận. “Trong tương lai, Edward sẽ cần quyết định có muốn nhập quốc tịch Nga hay rời đến một quốc gia thứ 3 hoặc trở về Mỹ”.
Tuy vậy, Snowden không được chính phủ Nga cấp quyền tị nạn chính trị tương đương với việc có thể ở lại Nga vĩnh viễn. Theo luật cư trú ở Nga, Snowden sẽ cần phải ở lại đây ít nhất 5 năm trước khi được xem xét nhập quốc tịch.
Với việc được gia hạn thời gian tị nạn, Snowden lần đầu tiên có thể được rời khỏi Nga đến một quốc gia khác trong thời gian tối đa 3 tháng. Tuy nhiên, luật sư Kucherena không tiết lộ nơi mà Snowden có thể sẽ đến.
Cựu điệp viên 31 tuổi này hiện đang bị chính quyền Mỹ truy nã với cáo buộc làm gián điệp. Cách đây một năm, anh đã đã được Nga cho tị nạn một năm sau khi lẩn trốn nhiều tuần trong khu quá cảnh sân bay Sheremetyevo tại Mátxcơva.
Những thông tin mà cựu nhân viên thuộc Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) tiết lộ cho báo giới đã châm ngòi cho những tranh cãi vô cùng lớn, xoay quanh chương trình do thám diện rộng của Mỹ tại cả trong nước lẫn các đồng minh của Mỹ, bao gồm nhiều nguyên thủ quốc gia.
"Người thổi còi" Snowden được gia hạn cư trú thêm 3 năm - Ảnh 2

Hình ảnh Snowden xuất hiện tại nhà hát lịch sử Bolshoi

Tại Nga, Snowden vẫn sống một cuộc sống khép kín tại Nga, chỉ trả lời một vài cuộc phỏng vấn và hầu như không xuất hiện trước công chúng, cho dù báo giới Nga đã một số lần đưa tin về việc nhìn thấy cựu điệp viên này trên phố.
Chỉ vài ngày trước, có người đã nhìn thấy Snowden xuất hiện ở nhà hát Bolshoi của Nga. Theo Russia Time, cựu nhân viên an ninh quốc gia Mỹ ngồi trong một khoang riêng của nhà hát lịch sử Bolshoi xem vở Tsar's Bride do Nikolay Rimsky-Korsakov dàn dựng. Vở opera kể về bi kịch tình yêu trong thời đại Sa hoàng Ivan.
Bạn đang đọc bài viết "Người thổi còi" Snowden được gia hạn cư trú thêm 3 năm tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Edward SnowdenSnowdenngười thổi còiCIANSANgatị nạnnhập quốc tịch
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục