`

Người Việt ở đông Ukraine khó về nhà

Thứ ba, 16/09/2014 | 17:42 GMT+7

Anh Đinh Tiến Văn sững người trước những tiếng nổ lớn và cột khói khổng lồ bao trùm cả vùng trời đen kịt ở Donetsk. Cảnh tượng u ám báo hiệu cuộc chiến chưa có hồi kết.
Sau hai tháng rời bỏ thành phố đi lánh nạn, khi có hiệp định ngừng bắn ở miền đông Ukraine, anh Đinh Tiến Văn vội vã trở về nhà ở Donetsk, trong khi vẫn phải để vợ con ở lại Mariupol.
Người Việt ở đông Ukraine khó về nhà - Ảnh 1

Đại sứ Nguyễn Minh Trí thăm hỏi những người Việt ở vùng chiến sự Ukraine sơ tán về Odessa.

Hiệp định ngừng bắn được ký kết từ ngày 5/9 tại Minsk, đa số người dân sơ tán sang các thành phố lân cận đã hy vọng được trở về nhà. Sau những ngày tháng vạ vật, mệt mỏi, nhiều gia đình cảnh bố mẹ một nơi con một nẻo, hy vọng vào lệnh ngừng bắn và cuộc chiến có thể đã kết thúc, phần đa họ đã quay về thành phố.
Trong đó có một số gia đình người Việt sơ tán xuống thành phố Mariupol cũng đã quay về với mái ấm, nhưng vừa về nhà họ đã phải chứng kiến cảnh bom rơi đạn nổ ầm trời ở thành phố Donetsk.
Gia đình anh chị Hà Thơm cũng chỉ về được vài ngày, vì chiến sự nổ ra liên tục đành phải quay lại Mariupol.
Những ngày gần đây tại khu vực sân bay Donetsk giao tranh liên tục xảy ra. Những tiếng nổ lớn và những cột khói đen khổng lồ bao trùm cả vùng trời. Ông hàng xóm của tôi là Casa, người mà trước khi đi sơ tán tôi đã gửi lại chìa khóa để nhờ ông trông nhà hộ, từng thề rằng không bao giờ đi sơ tán, vậy mà cũng đã phải lánh sang thành phố Kharkov.
Ông Casa trở về nhà được mấy hôm, ngày 14/9 ông gọi điện cho tôi kể rằng, ở khu vực lân cận vẫn liên tục bắn phá từ 14h, có những loạt pháo kéo dài hàng vài chục phút.
Với chúng tôi, những người Việt sống ở Donetsk, đang phải di tản sang những thành phố khác, đường trở về nhà vẫn còn xa vời vợi.
Trong những lúc khó khăn và hoang mang như vậy, tình người Việt ở Ukraine đã sưởi ấm lòng những người sống ở miền đông như chúng tôi. Được sự đặc biệt quan tâm và chỉ đạo sát sao của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, cộng đồng Việt Nam ở hai tỉnh Donetsk và Lugan đã được sơ tán sang các thành phố khác một cách an toàn.
Ngày 12/9, Đại sứ Nguyễn Minh Trí cùng đoàn cán bộ đến trực tiếp thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần trong những ngày bà con gặp khó khăn nhất.
Đại sứ Nguyễn Minh Trí chia sẻ: "Tôi rất thấu hiểu nỗi mất mát to lớn của bà con vùng Donbass. Không ngờ đất nước Ukraine xinh đẹp, Donetsk, một thành phố bình yên, cộng đồng người Việt có cuộc sống ổn định vậy mà nổ ra cuộc chiến đầy khốc liệt".
Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã động viên chúng tôi rằng: “Đảng, Nhà nước, Đại sứ quán luôn quan tâm, sẽ có những chính sách hỗ trợ đặc biệt và mối ưu tiên hàng đầu, tạo mọi điều kiện giúp đỡ các cá nhân, gia đình trong vùng chiến sự”.
Bạn đang đọc bài viết Người Việt ở đông Ukraine khó về nhà tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
người ViệtUkrainemiền đôngcuộc sốngDonetsksơ tánngừng bắnMariupolLugan
Theo Zing

Xem thêm tin chuyên mục