`

Nguyệt thực Selenelion và Mặt trăng máu được quan sát cùng lúc

Thứ tư, 08/10/2014 | 09:41 GMT+7

(ĐSPL) – Bên cạnh hiện tượng Mặt trăng máu diễn ra vào ngày 8/10, thế giới sẽ còn có cơ hội chứng kiến nguyệt thực Selenelion khi Mặt trăng và Mặt Trời xuất hiện cùng lúc.
Theo tin tức từ trang Livescience, hiện tượng nguyệt thực toàn phần diễn ra vào ngày 8/10 tới đây sẽ là một hiện tượng vũ trụ cực kỳ hiếm. Khi đó, Mặt trăng máu sẽ xuất hện cùng lúc với thời điểm Mặt Trời mọc.
Nguyệt thực Selenelion và Mặt trăng máu được quan sát cùng lúc - Ảnh 1

Nguyệt thực Selenelion có thể xuất hiện cùng mặt trăng máu ngày 8/10.

Hiện tượng kỳ thú này còn được gọi là nguyệt thực Selenelion - về lý thuyết thì dường như là không thể nhìn thấy bằng mắt thường bởi khi nguyệt thực diễn ra, Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ ở vị trí cách nhau đúng 180 độ trên bầu trời. Khi đó, Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng sẽ thẳng hàng một cách hoàn hảo (hay còn gọi là thiên thực ngang), và vì vậy, việc nhìn thấy cả Mặt Trăng và Mặt Trời dường như là không thể. 
Tuy nhiên, điều lý thú là nhờ vào sự khúc xạ khí quyển Trái Đất, hình ảnh của cả Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ được dịch chuyển lên phía trên đường chân trời. Điều này cho phép các nhà quan sát trên Trái Đất vẫn có thể nhìn thấy Mặt Trời vài phút trước khi nó thực sự mọc và nhìn thấy Mặt Trăng vài phút sau khi nó thực sự lặn.
Từ đảo Newfoundland, Canada, giai đoạn một phần của nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu vào khoảng 30-45 phút trước khi Trăng lặn. Phần tối sẽ dần xuất hiện ở phía trên bên trái của Mặt Trăng khi Mặt Trời bắt đầu mọc. 
Trên khắp phía đông Nova Scotia, chỉ có thể quan sát được phần thấp nhất của Mặt Trăng khi nó đi xuống chân trời phía tây. 
Xa hơn về phía tây và phía nam dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, Mặt Trăng sẽ hoàn toàn chìm trong cái bóng của Trái Đất.
Tuy nhiên, quan sát được hiện tượng Selenelion không phải là điều dễ dàng. Nhà thiên văn học Bradley Schaefer, 25 năm trước đã lưu ý rằng hiện tượng chỉ có thể được nhìn thấy rõ ràng khi Mặt Trăng ở trên đường chân trời khoảng 2 độ, còn Mặt Trời ở phía dưới đường chân trời khoảng 2 độ. Vì vậy, chỉ có khoảng từ 10-15 phút để quan sát được hiện tượng này, tùy vào độ quang đãng của bầu trời đêm.
Người dân sống tại một số nơi trên nước Mỹ và Canada (khoảng vài trăm dặm tính từ bờ biển phía Đông vào đất liền) có thể sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn trong việc quan sát Mặt Trăng khi nó đi ra khỏi phần tối. 
Mặt Trăng thấp và bị che khuất một phần trên nền trời hoàng hôn xanh ngắt sẽ là một cảnh tượng thú vị để các nghệ sỹ nhiếp ảnh cũng như các nhà nhiếp ảnh thiên văn tác nghiệp. 
Bạn đang đọc bài viết Nguyệt thực Selenelion và Mặt trăng máu được quan sát cùng lúc tại chuyên mục Thế giới 24h của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Mặt trăng máumặt trờinguyệt thực toàn phầnnguyệt thực Selenelion8/10thiên vănvũ trụthế giớimặt trời mọcnguyệt thực toàn phần
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục