`

Nhà văn Pháp Patrick Modiano đoạt giải Nobel Văn học 2014

Thứ năm, 09/10/2014 | 18:59 GMT+7

Giải Nobel văn học 2014 đã gọi tên nhà văn người Pháp Patrick Modiano, tác giả nhiều cuốn tiểu thuyết được dịch ra tiếng Việt như Quảng trường Ngôi Sao, Những đại lộ ngoại vi, Phố những cửa hiệu u tối Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối.
Giải Nobel Văn học 2014 được Thư ký Thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển Peter Englund công bố vào 13h ngày 9/10 (giờ địa phương). Viện Hàn lâm trao giải cho Patrick vì "với nghệ thuật hồi tưởng, ông đã tái hiện những số phận bấp bênh nhất và khám phá thế giới - cuộc sống dưới sự chiếm đóng". Ông là nhà văn người Pháp thứ 11 giành được giải thưởng này.
Nhà văn Pháp Patrick Modiano đoạt giải Nobel Văn học 2014 - Ảnh 1

Nhà văn Pháp Patrick Modiano.

 Nhà văn gốc Ý 69 tuổi này đã khiến nhà văn Nhật Bản nổi tiếng Haruki Murakami thêm một lần lỡ hẹn với giải Nobel Tuy nhiên đó cũng không phải sự bất ngờ lớn nhất. Sự tôn vinh của Viện Hàn lâm Thụy Điển dành cho Patrick Modiano được đánh giá là một điều bất ngờ đối với giới văn chương. Bởi Trước đó, Philip Roth, Ngugi wa Thiong’o, Svetlana Alexievich và Haruki Murakami luôn được coi là những ứng viên hàng đầu. 
 Patrick Modiano sinh ngày 30/7/1945. Ông là tên tuổi lớn trong văn chương đương đại Pháp. Ông từng nhận giải Goncourt cho tiểu thuyết Phố những cửa hiệu u tối, nhận Giải thưởng Văn học trọn đời Paul - Morand năm 2000. Tác phẩm của Modiano luôn có cảm giác trống rỗng, chông chênh, sự thiếu hụt hoang mang, ám ảnh. Modiano đã có khá nhiều sách được dịch ra tiếng Việt, như: Quảng trường Ngôi Sao, Những đại lộ ngoại vi, Phố những cửa hiệu u tối Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối.
Bạn đang đọc bài viết Nhà văn Pháp Patrick Modiano đoạt giải Nobel Văn học 2014 tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nobelNobel Văn họcNobel Văn học 2014nhà văn PhápPatrick ModianoThụy Điểntiểu thuyếttiếng việtNhà văn Pháp Patrick Modiano
Theo HNMO

Xem thêm tin chuyên mục