`

Nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên bất ngờ thăm Hàn Quốc

Thứ bảy, 04/10/2014 | 19:39 GMT+7

(ĐSPL) – Ông Hwang Pyong So – người được cho là nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên đã có chuyến thăm bất ngờ tới Hàn Quốc ngày 4/10.

Tin tức từ AP cho biết, ngày 4/10, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Hwang Pyong So đã dẫn đầu đoàn đại biểu Triều Tiên tới Đại hội Thể thao châu Á ở Incheon (Hàn Quốc) để tham dự lễ bế mạc Asian Games.

Theo lời người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ngoài Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hwang Pyong So – nhân vật được cho là quyền lực số 2 của Triều Tiên, phái đoàn Triều Tiên tới Seoul còn có Phó nguyên soái Choe Ryong Hae. Cả hai quan chức cấp cao này đều là những cánh tay đắc lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên bất ngờ thăm Hàn Quốc - Ảnh 1

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Hwang Pyong So (trái) bất ngờ thăm Hàn Quốc. Ảnh AP.

Sau nhiều tháng căng thẳng với nhiều lần khẩu chiến cùng một số vụ thử tên lửa bất thường của Triều Tiên, hy vọng về một bước đột phá giữa hai miền Triều Tiên không cao. Tuy nhiên, hai bên đã nhất chí các cuộc đàm phán cấp cao hơn vào giữa tháng 10 và đầu tháng 11. Chuyến thăm lần này được đánh giá là quan trọng và ý nghĩa.

Chuyến thăm Hàn Quốc bất ngờ diễn ra trong bối cảnh báo giới phương Tây đồng loạt đặt câu hỏi đối với sự ổn định của Bình Nhưỡng, khi thủ đô của Triều Tiên đang đặt trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” giữa lúc Kim Jong-un đã vắng mặt bí ẩn hơn 1 tháng qua cùng những đồn thổi đang lan truyền ở Hàn Quốc về sức khỏe của nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên.

Báo Daily Mail dẫn lời một cựu sỹ quan tình báo Triều Tiên cho biết thì Kim Jong-un không còn nắm giữ quyền lực.

Theo lời cựu sĩ quan Jang Jin-sung – người từng phục vụ trong cơ quan tuyên truyền của cố lãnh tụ Kim Jong-il và đã trốn khỏi Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã mất quyền lực từ năm 2013 và quyền lực hiện đang nằm trong tay Phòng tổ chức-hướng dẫn (OGD) và mọi hoạt động chính trị ở Triều Tiên đều do OGD “giật dây”.

Bạn đang đọc bài viết Nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên bất ngờ thăm Hàn Quốc tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nhân vật quyền lực số 2Triều Tiênhàn quốcKim Jong-unnhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-unBình NhưỡngSeoulasian gamesHwang Pyong Sotin tuc
Thiên Bình (Tổng hợp)

Xem thêm tin chuyên mục