`

Nhiều bí ẩn xung quanh vụ máy bay Đức rơi ở Pháp

Thứ năm, 26/03/2015 | 10:55 GMT+7

Sự kiện:

Máy bay Đức rơi ở Pháp

(ĐSPL) - Tổ bay không phát tín hiệu khẩn cấp khi A320 bị mất độ cao trong 8 phút, không đổi hướng để tránh lao vào núi với vận tốc 700 km/h,...là những bí ẩn xung quang vụ máy bay Đức gặp nạn ở Pháp.

Những thông tin điều tra ban đầu từ chiếc hộp đen thứ nhất của chiếc máy bay Airbus A320 được tìm thấy cho biết khả năng một trong số các phi công đã đi ra khỏi buồng lái và bị khóa ở ngoài. Chuyến bay 4U 9525 gặp nạn vào khoảng 11h theo giờ địa phương hôm 24/3 trong điều kiện thời tiết ổn định.

Nhiều bí ẩn xung quanh vụ máy bay Đức rơi ở Pháp - Ảnh 1

Thông tin mới nhất, chiếc hộp đen bị xoắn lại do va đập.

Các website theo dõi máy bay đã loại trừ khả năng xảy ra một vụ nổ trên không hay phi cơ chết máy vì nếu những điều này xảy ra, máy bay sẽ có sự sụt giảm độ cao nhanh hơn nhiều. Liên lạc vô tuyến với chiếc A320 hoàn toàn im lặng trong 10 phút cuối cùng.

Họ chưa thể trả lời câu hỏi tại sao tổ bay không phát tín hiệu khẩn cấp khi 4U 9525 mất độ cao nhanh chóng trong 8 phút hay phi công không đổi hướng phi cơ để tránh lao vào núi với vận tốc 700 km/h.

Vì thế nhiều bí ẩn xung quanh nguyên nhân chiếc máy bay bị gặp nạn hôm 24/3 vẫn cần được giải đáp.

Phi công nhiều kinh nghiệm

Giám đốc Germanwings cho biết: "Lần kiểm tra máy bay cuối cùng là vào tháng 3 tại thành phố Dusseldorf do đội kỹ thuật của chúng tôi thực hiện. Phi cơ được kiểm tra toàn bộ theo quy trình của Airbus vào hè năm 2013".

Nhiều bí ẩn xung quanh vụ máy bay Đức rơi ở Pháp - Ảnh 2

Các phi công được trang bị kĩ năng xử lý tình huống rất tốt.

Theo ông, cơ trưởng 4U 9525 có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Lufthansa và Germanwings với 6.000 giờ bay trên Airbus.

Hiện trường tai nạn khủng khiếp

Trong số 150 người thiệt mạng có hai trẻ sơ sinh, đoàn 16 học sinh Đức cùng hai giáo viên vừa kết thúc chuyến đi trao đổi ở Tây Ban Nha và đang trên đường trở về.

Xem video: Tìm thấy hộp đen máy bay Airbus, 1 nạn nhân còn cử động tại hiện trường.

Theo lời mô tả của một quan chức địa phương, hình ảnh chụp từ trên không cho thấy chiếc A320 "đã bị nghiền thành bột". Mảnh vỡ lớn nhất có kích thước chỉ nhỉnh hơn một chiếc xe hơi nhỏ.

Christophe Castaner, nghị sĩ thuộc Đảng Xã hội Pháp, là một trong những người đầu tiên nhìn hiện trường từ trên cao, ông mô tả: “Đó là một chỏm núi cao và dốc, khó tiếp cận. Chúng tôi nhìn thấy những điều khủng khiếp. Các nạn nhân nằm giữa chiếc phi cơ bị phá hủy. Chúng tôi nhìn thấy phụ nữ, đàn ông, trẻ em và trẻ sơ sinh. Vâng, chúng tôi nhìn thấy có trẻ sơ sinh”.

Nhiều bí ẩn xung quanh vụ máy bay Đức rơi ở Pháp - Ảnh 3

Hiện trường vụ tai nạn được đánh giá là quá khủng khiếp.

Ông nói thêm hy vọng tìm thấy người có thể cứu sống biến mất ngay khi đội của ông nhìn thấy tình trạng phi cơ.

Jean-Louis Bietrix, hướng dẫn viên leo núi giúp đội khẩn cấp đầu tiên lên núi, nói: “Có mảnh vỡ, nhưng bạn phải nhìn thật gần mới nhận ra. Cứ như là phi cơ đã biến mất hoàn toàn".

Hãng Reuter cho biết, hiện cảnh sát Pháp nhận định việc thu hồi thi thể nạn nhân sẽ mất nhiều ngày. Các yếu tố địa hình, tuyết cùng các cơn bão sắp đổ bộ khiến hoạt động này trở nên đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, họ khẳng định các đội tìm kiếm sẽ ở lại trên núi cho đến khi hoàn thành công việc.

VŨ NGA (Tổng hợp) 

Xem thêm clip: Đã phát hiện đuôi máy bay, hy vọng thấy hộp đen QZ8501

Bạn đang đọc bài viết Nhiều bí ẩn xung quanh vụ máy bay Đức rơi ở Pháp tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Máy bay rơi ở PhápAirbus A320Máy bay

Xem thêm tin chuyên mục