`

Những điều độc đáo về ngày Valentine

Thứ bảy, 14/02/2015 | 09:51 GMT+7

Sự kiện:

Ngày Valentine - Lễ tình nhân 2015

Valentine (ngày lễ tình nhân) được rất nhiều bạn trẻ trên khắp hành tinh đón nhận nhưng không nhiều người biết về những truyền thuyết và sự kiện lịch sử đằng sau ngày 14/2.
Giáo hội Công giáo có 3 vị thánh tên là Valentine hoặc Valentinus và cả 3 người đều tử vì đạo. Theo truyền thuyết, trong thế kỷ thứ 3, Hoàng đế La mã Claudius II buộc những người lính trẻ phải trì hoãn hôn nhân để hoàn thành nhiệm vụ chinh chiến. Tuy nhiên, giám mục Valentine vẫn bí mật cử hành hôn lễ cho các cặp đôi trẻ. Khi sự việc bị phát hiện, ông bị tuyên án tử hình, Foxnews đưa tin.
Những điều độc đáo về ngày Valentine - Ảnh 1

Ngày lễ tình nhân 14/2 luôn được giới trẻ khắp hành tinh đón nhận. Ảnh: Blogspot

Trong thời gian bị giam giữ, Valentine đã nảy sinh tình cảm với con gái của vị cai ngục bị mù. Trước khi ra pháp trường, Valentine đã viết thư gửi cho cô gái được ông chữa khỏi mắt bằng phép lạ trước đó và ký tên “From your Valentine” (từ Valentine của em). Ngày nay, cụm từ này vẫn xuất hiện trên các tấm thiệp ngày lễ tình nhân.
Phụ nữ thời trung cổ, những người đang ở tuổi cập kê, có một truyền thống thú vị trong ngày lễ tình nhân. Tối hôm trước, họ ăn những món kỳ lạ với hy vọng mơ thấy vị hôn phu trong ngày Valentine. Tuy nhiên, giấc mơ này hoàn toàn không mang lại phép màu nhiệm cho những cô gái trẻ. Nó chỉ mang ý nghĩa tinh thần.
Ngày Valentine cũng không hoàn toàn chỉ có tình yêu. Vào ngày 14/2/1876, Alexander Graham Bell đã được cấp bằng sáng chế điện thoại, sản phẩm làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống con người. Nhờ những chiếc điện thoại, sau này là điện thoại di động, các đôi yêu nhau có thể nói những lời yêu thương dù ở các xa nửa vòng trái đất. Không chỉ được khai sinh trong ngày lễ tình nhân, điện thoại còn giúp xóa nhòa khoảng cách giữa các đôi uyên ương.
John Cadbury, chủ một cửa hàng trà và café ở Birmingham, Anh theo đuổi ngành công nghiệp sản xuất chocolate năm 1822 vì nhận thấy tiềm năng lớn của sản phẩm. Cùng năm, con trai ông, Richard Cadbury đóng gói chocolate và cho nó vào chiếc hộp hình trái tim đầu tiên trên thế giới. Ngày nay, hộp trái tim đựng chocolate là vật phẩm không thể thiếu cho ngày của tình yêu.
Ngoài ra, chocolate còn góp mặt trong y học, chữa các bệnh liên quan tới thất tình đầu thế kỷ 19. Trong những năm 1800, bác sĩ tâm lý dùng chocolate để xoa dịu nỗi đau của những người không được toại nguyện trong chuyện tình cảm. Ngày nay, người ta chưa thể xác định vai trò của chocolate trong việc xoa dịu nỗi đau thất tình.
Bạn đang đọc bài viết Những điều độc đáo về ngày Valentine tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Valentineđộc đáongày valentinetruyền thuyếtChocolate
Theo Hồng Duy/Zing

Xem thêm tin chuyên mục