`

Obama cảnh báo ly khai Ukraina về vụ máy bay Malaysia rơi

Thứ sáu, 18/07/2014 | 11:22 GMT+7

Sự kiện:

Máy bay Malaysia MH17 rơi ở Ukraina

(ĐSPL) - Tổng thống Barack Obama  cảnh báo  phe ly khai Ukraina không được làm xáo trộn hiện trường vụ máy bay  Malaysia  rơi trên phần đất do phe này kiểm soát.
Obama cảnh báo ly khai Ukraina về vụ máy bay Malaysia rơi - Ảnh 1

Một chiếc máy bay chở khách phản lực của Malaysia Airlines.

Ngày 17/7, Tổng thống  Obama cũng đã thảo luận về thảm kịch này với Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko qua điện thoại và hứa cung cấp "tất cả các hỗ trợ có thể ngay lập tức" để tìm ra những gì đã xảy ra. Tổng thống Poroshenko "hoan nghênh sự hỗ trợ của các nhà điều tra quốc tế để đảm bảo một cuộc điều tra kỹ lưỡng và minh bạch hiện trường vụ  tai nạn”.
Nhà Trắng cho biết: “Tổng thống (Obama)  nhấn mạnh rằng tất cả các bằng chứng về vụ tai nạn máy bay này phải ở lại lãnh thổ Ukraina cho đến khi các nhà điều tra quốc tế có thể kiểm tra tất cả các khía cạnh của thảm kịch này”.
Theo Ỵahoo News, đó chính là lời  cảnh báo dành cho phe ly khai ở miền đông Ukraina đang kiểm soát khu vực này - cũng như Nga - để đảm bảo rằng bằng chứng quan trọng không biến mất hoặc cố ý giả mạo để che giấu ai đứng đằng sau vụ máy bay chở khách Boeing 777 của Malaysia rơi trên lãnh thổ Ukraina.
Tổng thống Obama cũng đã nói chuyện với Ngoại trưởng John Kerry qua điện thoại và sau đó tham khảo ý kiến ​​Giám đốc CIA John Brennan, Phó giám đốc tình báo quốc gia Stephanie O'Sullivan, Chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough,các  Phó cố vấn an ninh quốc gia Lisa Monaco và Ben Rhodes.
Tổng thống Obama nói. "Tôi đã chỉ đạo cho đội ngũ an ninh quốc gia  giữ liên lạc chặt chẽ với chính phủ Ukraina. Mỹ sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ có thể để giúp xác định những gì đã xảy ra và tại sao”.
Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng chiếc Boeing 777 của Malaysia bay từ  Amsterdam đến Kuala Lumpur nổ tung trên trời dường như "bị bắn hạ chứ không  phải là một tai nạn”. Ông Biden nói thêm: “Đây thực sự là một vụ  nghiêm trọng”.
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain nói rằng Mỹ nên biết những gì đã xảy ra "trong vòng vài giờ" và phải trả lời "trong vòng vài phút". Ông cho rằng Mỹ cần cung cấp vũ khí cho  lực lượng chính phủ Ukraina, nếu phát hiện phe ly khai gây ra vụ này.
Trước khi Phó tổng thống Joe Biden phát biểu, các quan chức tại Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đã cực lực bác bỏ những đồn đoán rằng phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraina có thể đã bắn hạ chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlinesvà nói rằng họ không thể xác nhận bất kỳ thông tin chi tiết nào trong chiều 17/7.
Trong một tuyên bố riêng biệt, điện Kremlin lưu ý: “Nhà lãnh đạo Nga (Putin) đã thông báo với Tổng thống Mỹ về những báo cáo nhận được từ kiểm soát không lưu ngay trước khi cuộc điện đàm về vụ  máy bay của Malaysia nổ tung trên lãnh thổ Ukraina”.
Bạn đang đọc bài viết Obama cảnh báo ly khai Ukraina về vụ máy bay Malaysia rơi tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
máy bay rơiMh17MalaysiaukrainaObamaCảnh báoly khaimáy bay Malaysia rơi

Xem thêm tin chuyên mục