`

Phiến quân chiếm Mosul, quân đội cảnh sát Iraq tháo chạy

Thứ tư, 11/06/2014 | 21:30 GMT+7

Từ tối 10/6 đến rạng sáng nay, lực lượng phiến quân thuộc cái gọi là Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông đã liên tiếp giành quyền kiểm soát một loạt thành phố và thị trấn tập trung đông người Hồi giáo dòng Sunni ở miền Bắc Iraq.
Cụ thể, các tay súng đã chiếm được toàn bộ tỉnh Nineveh, trong đó có thủ phủ Mosul. Phiến quân cũng đã chiếm giữ một số khu vực ở các tỉnh Kirkuk, Salaheddin.
Theo CNN, các lực lượng an ninh Iraq đã vứt vũ khí, bỏ chạy khỏi nhiều vị trí ở Mosul và các khu vực khác, trong khi phiến quân đã chiếm giữ sân bay, đài truyền hình, văn phòng thống đốc tại thành phố lớn thứ hai của Iraq này.
Phiến quân chiếm Mosul, quân đội cảnh sát Iraq tháo chạy - Ảnh 1

Xác xe quân sự nằm rải rác trên các con đường ở Mosul

Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki ngay lập tức đã tuyên bố mức báo động cao nhất tại nước này, đồng thời triệu tập phiên họp quốc hội khẩn để tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối phó các nhóm khủng bố.
Cùng với đó, Thủ tướng Maliki cho biết chính phủ Iraq sẽ cung cấp vũ khí và trang thiết bị cho những công dân tình nguyện chiến đấu chống lực lượng phiến quân. Chính phủ cũng đã quyết định "tái cơ cấu và tái tổ chức" lực lượng an ninh nhằm đối phó với những diễn biến nghiêm trọng hiện nay.
Quan ngại trước tình hình tại Iraq, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông không chỉ là mối đe dọa đối với sự ổn định của Iraq mà đối với toàn bộ khu vực. Trong khi đó, TTK LHQ Ban Ki-moon cũng bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh đang xấu đi nhanh chóng tại Iraq. Ông hối thúc tất cả các lãnh đạo chính trị hãy thể hiện sự đoàn kết dân tộc để chống lại những mối đe dọa mà Iraq đang phải đối mặt. TTK Ban nhấn mạnh bất ổn hiện nay cần được giải quyết trên cơ sở hiến pháp và trong khuôn khổ tiến trình chính trị dân chủ và Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại quốc gia vùng Vịnh này luôn sẵn sàng hỗ trợ tiến trình này.
Bạn đang đọc bài viết Phiến quân chiếm Mosul, quân đội cảnh sát Iraq tháo chạy tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phiến quânMosulQuân độicảnh sátIraqLiên Hợp Quốcmỹkhủng bố
Theo Báo Tin Tức

Xem thêm tin chuyên mục