`

Phiến quân Hồi giáo Iraq hành quyết một phóng viên Mỹ

Thứ tư, 20/08/2014 | 08:45 GMT+7

Sự kiện:

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

(ĐSPL) - Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 19/8 đã công bố đoạn video ghi lại cảnh hành quyết phóng viên Mỹ với lý do Washington đã can thiệp quân sự vào Iraq.
Trong đoạn video đăng tải ngày 19/8, Foley quỳ gối trước một người đàn ông bịt mặt và đọc lời nhắn gửi cuối cùng nhấn mạnh "kẻ giết người" thực sự là Mỹ. "Tôi ước tôi có nhiều thời gian hơn, được nhìn thấy gia đình một lần nữa". Sau đó người đàn ông trong đoạn video kéo dài 5 phút đã bị hành quyết.
Phiến quân Hồi giáo Iraq hành quyết một phóng viên Mỹ - Ảnh 1

James Foley nói lời cuối cùng trước khi bị hành quyết

CNN dẫn lời phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng, Caitlin Hayden cho biết: “Chúng tôi đã xem đoạn video mà phiến quân tuyên bố sát hại công dân Mỹ James Foley. Cộng đồng tình báo đang nỗ lực xác minh nó. Nếu nội  dung trong đoạn video là chính xác thì chúng tôi kinh hoàng vì hành vi sát hại dã man một nhà báo Mỹ vô tội, chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và người thân của anh".
Foley là một phóng viên hoạt động ở khu vực Trung Đông trong 5 năm và mất tích vào năm 2012 bởi các tay súng giấu mặt. Một phóng viên khác cũng xuất hiện trong đoạn video là Steven Sotloff, người đã mất tích ở Syria vào tháng 7/2013.
Phiến quân Hồi giáo Iraq hành quyết một phóng viên Mỹ - Ảnh 2

James Foley mất tích ở Syria từ năm 2012

Trước đây, các tay súng Hồi giáo chưa từng công bố cảnh hành quyết một công dân Mỹ trước các phương tiện thông tin truyền thông.
"Obama đã can thiệp vào thế giới Hồi giáo và đây sẽ là bước đi đưa Mỹ bước vào một cuộc chiến mới", tuyên bố trong đoạn video bằng tiếng Anh cho biết. IS đăng tải đoạn video sau khi ông Obama nối lại chiến dịch không kích Iraq nhằm giúp quân đội chính phủ nước này trong cuộc chiến chống lại các tay súng Hồi giáo cực đoan.
Bạn đang đọc bài viết Phiến quân Hồi giáo Iraq hành quyết một phóng viên Mỹ tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
james Foleyhành quyếtISVương quốc Hồi giáo tự xưngcuộc chiến ở Iraqphiến quân Hồi giáo
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục