`

Phiến quân Hồi giáo IS sở hữu 2.500 tên lửa hóa học

Thứ sáu, 17/10/2014 | 09:32 GMT+7

Sự kiện:

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

(ĐSPL) – Phiến quân Hồi giáo IS được cho là đang chiếm giữ khu phức hợp Muthanna tại Iraq có chứa 2.500 tên lửa hóa học bao gồm các chất độc thần kinh như khí Sarin.
Theo Daily Mail, khu phức hợp Muthanna bị Mỹ dội bom trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Tuy nhiên, kho vũ khí hóa học chưa bị phá hủy hoàn toàn, sau đó thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Iraq.
Phiến quân Hồi giáo IS sở hữu 2.500 tên lửa hóa học - Ảnh 1

Một góc trong khu phức hợp Muthanna có chứa vũ khí hóa học.

Trong bức thư gửi cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 30/6, Đại sứ Iraq tại Liên Hợp Quốc Mohamed Ali Alhakim cho biết, các loại vũ khí bị lãng quên có chứa khí mù tạc, chất độc tế bào, tác nhân gây phồng da, các hóa chất tác động lên thần kinh khác, trong đó có cả chất độc thần kinh cực mạnh sarin vẫn còn nằm trong đống đổ nát thuộc khu phức hợp Muthanna.
Chính quyền Iraq lo ngại số vũ khí hóa học lên tới 2.500 tên lửa này nhiều khả năng đã rơi vào tay IS. Những hình ảnh trên camera theo dõi cho thấy, các thiết bị bên trong khu phức hợp đã bị phiến quân IS lấy đi.
Trong thư, ông Mohamed Ali Alhakim khẳng định, "các nhóm khủng bố có vũ trang" đã kiểm soát kho vũ khí hóa học ở Muthanna, nằm cách thủ đô Baghdad 72 km về phía bắc từ ngày 11/6. 
Theo ông Mohamed, vũ khí hóa học nằm tại hầm số 13 và 41 bên trong khu phức hợp, cách thủ đô Baghdad 56 km về phía tây bắc. Ông Mohamed cũng hy vọng rằng, các nước thành viên của Liên Hợp Quốc hiểu được tình hình hiện nay tại Iraq trong việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ phá hủy kho vũ khí hóa học do tình hình an ninh bất ổn.
Theo tài liệu tình báo mới được tờ New York Times đăng tải, trong thời gian chiến tranh tại Iraq, lực lượng quân đội Mỹ đã phát hiện 4.990 đầu đạn vũ khí hoá học ở nước này nhưng không hề biết trong đó có chất độc gây chết người.
Bạn đang đọc bài viết Phiến quân Hồi giáo IS sở hữu 2.500 tên lửa hóa học tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ISphiến quân Hồi giáo ISNhà nước Hồi giáo ISvũ khí hóa họctên lửa hóa họcchất độc thần kinhSarinIraqMuthannakhu phức hợp Muthanna
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục