`

Quân đội Iraq “đánh tan tác” phiến quân ở Tikrit?

Thứ hai, 30/06/2014 | 07:25 GMT+7

Sự kiện:

Nội chiến ở Iraq

(ĐSPL) - Đài truyền hình nhà nước Iraq nói quân chính phủ đã “đánh tan tác” phiến quân Hồi giáo Sunni trong một chiến dịch phản công lớn ở thành phố Tikrit.
Đài này cho biết quân chính phủ Iraq đã tái chiếm trụ sở tỉnh trưởng và tiêu diệt được 60 phiến quân của “Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Cận Đông”.
Quân đội Iraq “đánh tan tác” phiến quân ở Tikrit? - Ảnh 1

Xe tăng Mỹ và máy bay Nga giúp quân đội Iraq “đánh tan tác” phiến quân ở Tikrit

Hôm  28/6, hàng nghìn binh sĩ Iraq được xe tăng và không quân yểm trợ đã tiến công thành phố Tikrit từ bốn hướng. Truyền hình Iraq cho biết quân đội Iraq đã “thắng lợi hoàn toàn” trong việc “quét sạch ISIL khỏi Tikrit” và giết chết một số thủ lĩnh của phiến quân. Họ cũng cho biết các chiến binh còn lại đã bỏ chạy. Truyền hình Iraq cho biết quân chính phủ đang chuẩn bị để tiến về phía bắc đến Mosul.
Thiếu tướng Sabah Fatlawi, người phát ngôn của quân đội Iraq cảnh báo các chiến binh ISIL rằng họ “có hai lựa chọn – bỏ chạy hoặc mất mạng”.
Các nguồn tin quân sự Iraq cho biết cuộc tiến công vào Tikrit – quê nhà của cựu Tổng thống Saddam Hussein vốn có đa số người dân là người Sunni – được sự phối hợp của các cố vấn quân sự Mỹ.
Tuy nhiên, mặc dù Mỹ xác nhận là họ có sử dụng máy bay không người lái ở Iraq để bảo vệ công dân Mỹ đang làm việc ở đây nhưng họ cũng nói rằng binh lính Mỹ sẽ không tham gia tác chiến trực tiếp. vào chiến sự.
Theo đài Tiếng nói nước Nga, Iraq đã nhận được lô đầu tiên các chiến đấu cơ Sukhoi phục vụ kịp thời cuộc chiến chống chiến binh Sunni.
Lực lượng An ninh Iraq cho biết năm máy bay chiến đấu Sukhoi cũ của Nga đã hạ cánh tại sân bay quân sự Iraq hôm 28/6 và sẽ được khẩn trương đưa vào chiến đấu trong vài ngày tới.
Theo BBC, đó là các Su-30M trong hợp đồng ký trước đó tại Baghdad có tổng trị giá đến 500 triệu USD.
Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông Nga dẫn lời thành viên Ủy ban An ninh và Quốc phòng Quốc hội Iraq khóa trước, ông Abbas al-Bayati nói là có 10 máy bay chiến đấu Sukhoi đã hạ cánh xuống Iraq.
Theo phóng viên RFI tại Iraq, với cuộc tấn công này, quân đội Iraq muốn chứng tỏ họ có khả năng tiến công giành ưu thế trước đối phương. Một chiến thắng ở Tikrit sẽ là thắng lợi đầu tiên trên chiến địa từ ngày quân nổi dậy mở loạt tấn công chớp nhoáng và chiếm thành phố lớn Mossoul ngày mùng 9/6 vừa qua. Lấy lại Tikrit sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến vừa bùng lên tại Iraq.
Thành phố Tikrit là một thành phố có giá trị biểu tượng và chiến lược rất quan trọng. Đây là thành phố nơi cố Tổng thống Saddam Hussein ra đời. Thành trì này của hệ phái Sunni cũng nằm trên đường dẫn từ Bagdad đến Mosul, tức là nằm giữa thủ đô Irak và nhà máy lọc dầu Baiji, nhà máy lọc dầu chính của Iraq.
Đôi với ông Nouri al-Maliki, chiến thắng cũng vô cùng quan trọng. Trong hai ngày tới, Quốc hội Irak sẽ họp lại để chỉ định một lãnh đạo chính phủ mới. Đang ở trong tình thế ngày càng bị chống đối, một thắng lợi quân sự ở Tikrit sẽ nâng cao uy tín của ông Maliki trước các đối thủ và giúp ông giữ được chiếc ghế thủ tướng Iraq.
Thành phố Tikrit - cứ địa của cố Tổng thống Saddam Husein, theo hệ phái Sunni - đã rơi vào tay lực lượng nổi dậy của “Nhà nuớc Hồi giáo tại Iraq và Cận Đông” (ISIL) từ ngày 11/6.
Một phát ngôn viên của phiến quân ISIL xác nhận đã xảy ra giao tranh ác liệt nhưng ám chỉ rằng cuộc phản công đã thất bại và cho biết họ đang truy đuổi tàn quân của chính phủ.
Phiến quân đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở miền bắc và tây Iraq sau các cuộc tấn công chớp nhoáng giúp họ chiếm được Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq.

Bạn đang đọc bài viết Quân đội Iraq “đánh tan tác” phiến quân ở Tikrit? tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quân chính phủ tấn công tikritIraqquân chính phủtấn công Tikritxe tăngl cố vấn Mỹmáy bay chiến đấu Nga
Văn Linh

Xem thêm tin chuyên mục