`

Siêu bão Rammasun tàn phá Trung Quốc, 14 người chết

Chủ nhật, 20/07/2014 | 06:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin bão số 2 - bão Thần Sấm

(ĐSPL) - Siêu bão Rammasun, cơn bão mạnh nhất trong bốn thập kỷ qua, đã giết chết ít nhất 14 người và gây  mưa lớn một số tỉnh phía nam Trung Quốc.
Siêu bão Rammasun tàn phá Trung Quốc, 14 người chết - Ảnh 1

Siêu bão Rammasun tràn vào miền nam Trung Quốc

Theo Tân Hoa Xã, “Thần sấm” Rammasun đã ảnh hưởng tới 1,3 triệu người, tàn phá hàng chục thành phố ven biển phía nam tỉnh Quảng Đông, Hải Nam và Khu tự trị Choang ở Quảng Tây.
Tại Hải Nam, bão phá hủy khoảng 51.000 ngôi nhà và 40.600 ha cây trồng, gây thiệt hại kinh tế trị giá trên 4,7 tỷ nhân dân tệ (752 triệu USD).
Tại thị trấn Wengtian, hơn 90% nhà cửa của dân chúng bị sụp đổ. Hơn 1.000 người bị mắc kẹt trong  trang trại Luodou, khi nước biển dâng cao chưa từng có.
Cơn bão Rammasun cũng làm hư hỏng nặng các hệ thống điện, nước, mạng viễn thông, cảng và đường sá, khiến cho công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.
Việc cung cấp điện cho khoảng 80% thành phố đã bị gián đoạn và việc cung cấp nước ở hầu hết các khu vực ven biển phía đông Trung Quốc đã bị cắt giảm kể từ khi cơn bão đổ bộ vào.
Bão Rammasun đã đổ bộ vào thành phố Fangchenggang  ở Quảng Tây vào sáng 19/7. Một cần cẩu tháp sụp đổ, làm chết một người và làm bị thương hai người khác. Giao thông bị gián đoạn do nhiều cây cối gãy đổ, trong khi các trạm bán xăng buộc phải đóng cửa.
Siêu bão Rammasun tàn phá Trung Quốc, 14 người chết - Ảnh 2

Giao thông bị gián đoạn do nhiều cây cối gãy đổ.

Tại Beihai, một thành phố khác trong tỉnh Quảng Tây, cây và cột điện đổ đã làm giao thông bị gián đoạn trên nhiều con đường chính và nhiều tòa nhà bị hư hỏng, trong đó một số mái nhà bị thổi bay.
Cơn bão Rammasun cũng làm  tê liệt mạng lưới điện trong thành phố.
Rammasun cũng khiến cho sân bay Nam Ninh, thủ phủ khu vực, phải đóng cửa và khiến cho khoảng 1.300 hành khách bị mắc kẹt. Dịch vụ tàu cao tốc giữa Nam Ninh và các thành phố ven biển cũng đã bị đình chỉ.
Ở tỉnh Quảng Đông,  hơn 14.800 người đã được di dời và có thiệt hại ước tính khoảng 247 triệu nhân dân tệ.
Bạn đang đọc bài viết Siêu bão Rammasun tàn phá Trung Quốc, 14 người chết tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bão Rammasunthần sấmtàn phátrung quốcHải NamQuảng ĐôngQuảng Tâynhà cửacây đổbão Rammasun

Xem thêm tin chuyên mục