`

Thêm các mảnh vỡ cho thấy MH17 rơi do trúng tên lửa

Thứ tư, 23/07/2014 | 16:37 GMT+7

Sự kiện:

Máy bay Malaysia MH17 rơi ở Ukraina

(ĐSPL) – Những hình ảnh được tờ New York Times công bố càng củng cố giả thuyết chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi bởi tên lửa tầm trung.
Những hình ảnh phóng viên tờ New York Times chụp lại tại hiện trường máy bay rơi được chuyển đến cho nhà phân tích quân sự Reed Foster của IHS Janes. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy nhiều mảnh vỡ máy bay có những lỗ thủng lỗ chỗ trùng khớp với khả năng trúng phải mảnh tên lửa.
Thêm các mảnh vỡ cho thấy MH17 rơi do trúng tên lửa - Ảnh 1

Hình ảnh các mảnh vỡ được phóng viên của tờ New York Times ghi lại

Mặc dù những mảnh vỡ không thể giúp xác định chính xác tên lửa nào đã bắn rơi chuyến bay MH17 nhưng loại tên lửa Buk (SA-11) do Nga sản xuất là tên lửa bị nghi vấn nhất. Phía Mỹ cũng từng cáo buộc tên lửa Nga là nguyên nhân khiến máy bay Boeing 777 gặp nạn.
Thêm các mảnh vỡ cho thấy MH17 rơi do trúng tên lửa - Ảnh 2

Nhiều mảnh vỡ có vô số những lỗ thủng nhỏ củng cố cho giả thuyết MH17 trúng tên lửa

Ông Foster nói rằng dựa trên các hình ảnh tại hiện trường, có thể thấy các mảnh vỡ nhỏ có kích thước đều nhau đã tạo nên các lỗ thủng trên thân máy bay do tác động từ bên ngoài. Nhà phân tích Foster dự đoán vụ tai nạn xảy ra trong hai khả năng máy bay rơi do nổ động cơ hoặc trúng tên lửa.
Thêm các mảnh vỡ cho thấy MH17 rơi do trúng tên lửa - Ảnh 3

Ngoài ra, có ít khả năng máy bay gặp tai nạn do nổ động cơ

Trên mảnh vỡ có những lỗ đạn găm và lớp sơn trên tấm pano ở vỏ ngoài của máy bay MH17 bị phồng rộp. Ông Foster khẳng định các dòng tên lửa Buk (SA-11) đều có khả năng tạo nên những vụ nổ như vậy. Thay vì va chạm trực tiếp với máy bay mà khả năng trúng mục tiêu không cao, tên lửa Buk sẽ phát nổ ở một cự ly xác định, tạo nên một đám mây với những mảnh đạn bay với tốc độ cao.
Thêm các mảnh vỡ cho thấy MH17 rơi do trúng tên lửa - Ảnh 4

Các lỗ thủng nhỏ trên thân máy bay Malaysia đều đồng nhất về kích thước

Những lỗ thủng trên thân máy bay lại không giống với một vụ tai nạn do nổ động cơ. Bởi nếu động cơ phát nổ, “vỏ máy bay phải có những dấu vết dài hơn và không cân xứng về kích thước”, ông Foster nhận định.
Thêm các mảnh vỡ cho thấy MH17 rơi do trúng tên lửa - Ảnh 5

Đã gần 6 ngày sau vụ tai nạn MH17 nhưng các nhà điều tra vẫn chưa công bố nguyên nhân máy bay rơi

Tên lửa Buk dài 5,48m, nặng 680kg trước khi rời bệ phóng, có thể đạt tốc độ siêu thanh và có khả năng công phá mục tiêu ở độ cao tối đa 22.000m. Đầu đạn tên lửa chứa 70kg thuốc nổ đủ để phá hủy hoàn toàn một chiếc máy bay cỡ lớn.
Bạn đang đọc bài viết Thêm các mảnh vỡ cho thấy MH17 rơi do trúng tên lửa tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Mh17Malaysia Airlinesmáy bay rơibằng chứngtên lửa
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục