`

Thuyền trưởng phà Sewol nói dối

Thứ tư, 23/04/2014 | 15:00 GMT+7

Sự kiện:

Vụ chìm tàu Hàn Quốc

(ĐSPL) - Thuyền trưởng phà Sewol gặp nạn, Lee Joon-seok, đã nói dối với lực lượng cứu hộ rằng ông ta chỉ là một hành khách bình thường.
Chosun Ilbo đưa tin, ông Lee (69 tuổi) đã khai bị đau hông khi con phà gặp nạn, khi bị cảnh sát thẩm vấn vào hôm Thứ Tư tuần trước. Tuy nhiên, kết quả chụp X-quang của bệnh viện ở Mokpo hôm Thứ Bảy (19/4) lại cho thấy ông không bị tổn thương nào ở phần hông.
Lee đã nói dối nhân viên giải cứu rằng ông chỉ là một hành khách bình thường sau khi được cứu thoát, bỏ lại hàng trăm hành khách vẫn đang mắc kẹt trên con tàu đắm. Ông Lee sẽ bị cáo buộc cố ý lơ là trách nhiệm.
Thuyền trưởng phà Sewol nói dối - Ảnh 1

Thuyền trưởng phà Sewol Lee Joon-seok là một trong những người đầu tiên rời khỏi con phà

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng, thủy thủ đoàn đều không biết về cuốn sổ hướng dẫn trên con phà Sewol và họ không trải qua cuộc tập dượt cứu hộ nào. “Dường như tất cả thuyền viên, bao gồm cả thuyền trưởng, đều không có đủ kỹ năng”, một nhân viên điều tra nói.
Tất cả các thành viên thủy thủ đoàn phải được tập dượt đề phòng tai nạn xảy ra. Theo cuốn sổ hướng dẫn của chủ tàu Cheonghaejin Marine, trung bình 10 ngày, các thành viên thủy thủ đoàn cần tiến hành những cuộc tập dượt giải cứu hành khách khẩn cấp. Ngoài ra, trung bình 6 tháng, họ cũng phải tập luyện để lường trước khả năng con tàu xảy ra va chạm, đâm vào đá, hỏng hóc kỹ thuật hay gặp sự cố do lỗi của con người.
Các chuyên gia nói rằng tất cả thành viên thủy thủ đoàn trên con tàu Hàn Quốc này đều không trải qua các bài luyện tập như vậy.
Bạn đang đọc bài viết Thuyền trưởng phà Sewol nói dối tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chìm tàu Hàn QuốcSewolphà Sewolthuyền trưởng phà Sewolthuyen truong pha Sewol khai manchim pha Sewol

Xem thêm tin chuyên mục