`

Tiết lộ về lực lượng “bí ẩn” ở đông Ukraina

Thứ hai, 28/04/2014 | 20:38 GMT+7

Sự kiện:

Khủng hoảng Ukraine

Lần đầu tiên chỉ huy lực lượng tự vệ ở thành phố Slaviansk trả lời phỏng vấn về lực lượng và trang bị của lực lượng này.
Ông Igor Strelkov, người đứng đầu lực lượng tự vệ mà các quan chức ở Kiev đã mô tả là nhân viên tình báo Nga, đã đưa ra một số thông tin về những tay súng đang canh gác và bảo vệ những vị trí quan trọng tại thành phố Slaviansk.
Tiết lộ về lực lượng “bí ẩn” ở đông Ukraina  - Ảnh 1

Một trong những tay súng ly khai ở Slaviansk, miền đông Ukraina.

"Một số thành viên trong đơn vị của tôi tại Slaviansk đến từ Crimea, khoảng hơn một nửa trong số họ là công dân Ukraina”, ông Strelkov nói với tờ Komosomolskaya Pravda có trụ sở ở Matxcơva.
Theo ông Strelkov, đơn vị tự vệ của ông bao gồm những người đến từ khu vực miền tây và miền trung Ukraina cùng với những người dân địa phương.
Trong khi đó, Cơ quan An ninh Ukraina cho rằng ông Strelkov là một sĩ quan của Cục tình báo Nga. Ông Strelkov cũng không trực tiếp trả lời câu hỏi của phóng viên về sự tham gia của lực lượng tình báo quân đội Nga ở đông Ukraine và không không nói về bản thân mình.
Ông Strelkov cho biết thêm hầu hết những thành viên trong lực lượng tự vệ của ông đều có kinh nghiệm chiến đấu, trong đó có những người từng phục vụ trong quân đội Nga hoặc Ukraina và đã từng đến Chechnya, Trung Á, Nam Tư và  một số "thậm chí từng tới Syria”.
Ông Strelkov đã trở thành một trong những nhân vật quan trọng nhất trong cuộc khủng hoảng ở phía đông Ukraine. Việc tổ chức chặt chẽ và hoạt động chuyên nghiệp của lực lực lượng tự vệ tại khu vực này đang đặt ra những thách thức nhất định đối với chính quyền lâm thời tại Kiev, vốn "tiếp quản" quyền chỉ huy quân đội trong tình trạng hỗn loạn và hàng triệu người ở đông Ukraina coi chính phủ Kiev là bất hợp pháp.
Tờ Wall Street Journal cho biết trong suốt cuộc phỏng vấn, ông Strelkov nói một cách trầm tĩnh và tránh những lời lẽ chống phương Tây. Ông dường như rất thoải mái trong những phút nói về chiến thuật và những chi tiết quân sự liên quan đến lực lượng của ông.
Theo ông Strelkov, vũ khí mà lực lượng tự vệ Slaviansk đang sử dụng là của cảnh sát địa phương cùng với việc thu được của lực lượng đặc biệt Ukraina. Hiện thời, lực lượng này có khoảng 150 vũ khí tự động, vài khẩu súng phóng lựu và 6 xe chiến đấu bộ binh.
"Cho đến nay, Nga không cung cấp cho chúng tôi một khẩu súng hoặc viên đạn nào. Mọi thứ chúng tôi có là từ quân đội và cảnh sát Ukraina", ông Strelkov nói và nhấn mạnh rằng các chiến binh của ông cũng nhận được sự ủng hộ từ người dân trong khu vực Donetsk và hiện có khoảng 80% người dân địa phương muốn tách ra và trở thành một phần của Nga.
Tuy nhiên, một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev tổ chức mới đây cho thấy cho thấy 27,5% số người được hỏi ủng hộ việc tách ra khỏi Ukraina và sáp nhập Nga trong khi 72,1 % cho biết họ coi chính phủ tạm quyền ở Kiev hiện nay là bất hợp pháp.
Ông Strelkov cũng thừa nhận rằng lãnh đạo ở khu vực Slaviansk và Donetsk vẫn còn một số bất đồng vì ở Donetsk đã tuyên bố thành lập nước cộng hòa và họ đã không làm gì khác ngoài việc chiếm giữ các tòa nhà chính quyền, nhưng “chúng tôi sẽ đoàn kết và ngày càng nhiều người dân ở Donetsk không ủng hộ chính quyền Kiev".
Vị chỉ huy lực lượng tự vệ trên cũng cáo buộc lực lượng đặc biệt của Ukraina đang bị chi phối bởi Đảng cánh hữu nhằm chống lại các chiến binh của ông. "Chúng tôi không muốn bắn anh em của chúng tôi, nhưng nếu tình hình này tiếp tục diễn ra, chúng tôi sẽ có hành động khác", ông Strelkov nói.
Trước đó, Nga đã từ chối liên quan đến tình trạng bất ổn phía đông Ukraine. "Chúng tôi không can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraina vì nó mâu thuẫn với lợi ích của chúng tôi. Chúng tôi không có nhân viên tình báo nào ở đó", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.
Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ về lực lượng “bí ẩn” ở đông Ukraina tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ukrainamiền đôngSlaviansklực lượng ly khaitrang bịmiền đông ukraina
Theo Báo Tin tức

Xem thêm tin chuyên mục