`

Tìm kiếm MH370: “Cơn ác mộng” tồi tệ nhất

Thứ tư, 26/03/2014 | 07:28 GMT+7

Sự kiện:

Máy bay Malaysia Airlines mất tích

(ĐSPL) – Cuộc “săn lùng” mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing 777 mất tích được ví như “cơn ác mộng tồi tệ nhất” so với bất kỳ cuộc tìm kiếm nào.
Giáo sư, tiến sĩ Mohd Razali Mahmud của Đại học Teknologi Malaysia cho hay khu vực tìm kiếm không chỉ là một vùng biển cô lập mà còn có sóng to, gió lớn.
“Có những con sóng cao tới 5 m và đó là một thách thức lớn đối với bất kỳ hoạt động tìm kiếm nào”, tiến sĩ Mohd thuộc Khoa Bất Động Sản và Thông tin Địa chất cho biết ngày 25/3. Ông nói thêm rằng ngay cả tàu buôn cũng tránh đi qua con đường này.
Tiến sĩ Mohd Razali Mahmud nhận định điều quan trọng nhất cần làm bây giờ là thu hẹp phạm vi tìm kiếm để xác định mảnh vỡ của máy bay hay hộp đen của nó. Đây chính là chìa khóa giải mã bí ẩn.
Tìm kiếm MH370:  “Cơn ác mộng” tồi tệ nhất  - Ảnh 1

Tìm kiếm MH370- “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

Ngoài ra, theo tiến sĩ Mohd, tàu tìm kiếm cũng cần phải được trang bị hệ thống máy Sonar đa tia nhằm xác định bất kỳ vật thể nào nghi của chiếc máy bay Malaysia Airlines.
“Tôi chỉ mong rằng mảnh vỡ nằm ở một khu vực bằng phẳng vì cuộc tìm kiếm có thể khó khăn hơn nếu nó rơi xuống rãnh biển hiểm trở”, ông nói tiếp.
Ông Mohn cho hay các thiết bị dò tìm dưới nước hay khu vực hẻo lánh như ROV và AUV cũng có thể được đưa vào phục vụ công tác tìm kiếm máy bay một khi mảnh vỡ được phát hiện bởi với độ sâu 4.000 m đến 7.000 m như thế này sẽ rất khó khăn cho thợ lặn.
Chính phủ Malaysia có thể nhờ sự trợ giúp của các công ty liên quan đến lĩnh vực dầu khí hoặc các công ty khảo sát ngoài khơi.
Khi được hỏi liệu Malaysia có khả năng tiến hành cuộc tìm kiếm trong khu vực này hay không, Tiến sĩ Mohd, người từng nghiên cứu về đại dương trong 20 năm, trả lời rằng hệ thống máy đo sâu hồi âm đa tia của hải quân Malaysia chỉ có thể tìm kiếm ở những khu vực có độ sâu khoảng 1.000 m.
Song Tú (Theo AsiaOne)
Bạn đang đọc bài viết Tìm kiếm MH370: “Cơn ác mộng” tồi tệ nhất tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
máy bay malaysia mất tíchmáy bay malaysia mất tíchBoeing 777máy bay mất tíchtìm kiếm máy bay mất tíchchuyến bay MH370

Xem thêm tin chuyên mục