`

Tòa phán hãng thuốc lá Mỹ phải bồi thường 23,6 tỷ USD

Thứ hai, 21/07/2014 | 16:05 GMT+7

(ĐSPL) – Một tòa án Mỹ đã phán quyết công ty thuốc lá lớn thứ hai của nước này phải bồi thường 23,6 tỷ USD cho vợ của một người nghiện thuốc lá.
Theo BBC News, công ty thuốc lá RJ Reynolds cũng phải trả 16,8 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại.
Bà Cynthia Robinson đâm đơn kiện công ty này vào năm 2008 để đòi bồi thường thay cho người chồng đã qua đời năm 1996. Được biết, chồng quá cố của bà Cynthia là một người nghiện thuốc lá và đã qua đời vì căn bệnh ung thư phổi.
Tòa phán hãng thuốc lá Mỹ phải bồi thường  23,6 tỷ USD   - Ảnh 1

Công ty sản xuất thuốc lá RJ. Reynolds ở Mỹ.

Trong phiên toà diễn ra suốt 4 tuần, các luật sư của bà Robinson lập luận rằng, RJ Reynolds đã thờ ơ trong việc thông báo cho khách hàng những mối nguy hiểm của thói quen hút thuốc lá. Chính sự thiếu trách nhiệm này đã dẫn đến cái chết của ông Michael Johnson, chồng bà Robinson. Ông Michael đã trở thành “một con nghiện thuốc lá” và không thể từ bỏ chúng.
Thông điệp cho các công ty thuốc lá
“RJ Reynolds đã nhận rủi ro khi sản xuất thuốc lá và bán chúng cho khách hàng mà không thông báo cho họ về những tác hại một cách phù hợp. Chúng tôi hy vọng rằng, bản án này sẽ là một thông điệp gửi tới RJ Reynolds và các công ty thuốc lá lớn khác rằng, họ buộc phải ngừng ngay việc đặt tính mạng của những người vô can vào tình thế nguy hiểm”, luật sư Willi Gary nói.
Tuy nhiên, một lãnh đạo của RJ Reynolds cho rằng mức án mà tòa đưa ra là “quá nặng”. Phía công ty RJ Reynolds có ý định kháng lại phán quyết của tòa án.
“Mức bồi thường mà tòa đưa ra vượt xa so với mức độ hợp lý cũng như sự công bằng và hoàn toàn không phù hợp với bằng chứng được đưa ra”, Jeffery Raborn, phó chủ tịch của RJ Reynolds phát biểu.
Bạn đang đọc bài viết Tòa phán hãng thuốc lá Mỹ phải bồi thường 23,6 tỷ USD tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hãng thuốc lá RJ Reynoldmỹcông ty sản xuất thuốc lábồi thườngTòa án

Xem thêm tin chuyên mục