`

Tổng giám mục Hà Nội được Giáo hoàng Francis chọn làm hồng y

Thứ hai, 05/01/2015 | 09:50 GMT+7

(ĐSPL) - Giáo hoàng Francis ngày 4/1 đã tấn phong 20 hồng y mới, trong đó có Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Pierre Nguyễn Văn Nhơn.
Theo tin tức trên Radio Vaticana, Giáo hoàng Francis hông báo sẽ bổ nhiệm 20 hồng y mới, trong đó có 15 người dưới 80 tuổi đến từ 14 quốc gia. Các vị hồng y dưới 80 tuổi có quyền tham gia hội nghị để bầu Giáo hoàng kế nhiệm.

Tổng giám mục Hà Nội được Giáo hoàng Francis chọn làm hồng y - Ảnh 1

Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Pierre Nguyễn Văn Nhơn. Ảnh: Reuters.

Trong số các tân hồng y có 5 người ở châu Âu, 3 người ở Mỹ Latinh bao gồm Mexico, 2 người ở châu Phi và châu Đại Dương và 3 tân hồng y từ đến từ châu Á. Trong đó có Tổng giám mục giáo phận Hà Nội Pierre Nguyễn Văn Nhơn.
Giáo hoàng cho biết vào ngày 12-13/2, ông sẽ chủ trì một cuộc họp với tất cả hồng y để "xem xét định hướng và các đề xuất cải cơ quan hành chính của Vatican. Giáo hoàng cũng cho biết ông sẽ chủ trì lễ trao mũ đỏ hồng y vào ngày 14/2.
Giáo hoàng Francis nói tại Quảng trường Thánh Pierre rằng việc tấn phong các tân hồng y "cho thấy mối quan hệ gắn kết, không thể tách rời giữa nhà thờ ở Rome và các nhà thờ trên thế giới".
Tân hồng y Pierre Nguyễn Văn Nhơn sinh năm 1938 tại Đà Lạt, thụ phong linh mục năm 1967 tại Giáo phận Đà Lạt. Ông trở thành giám mục giáo phận này vào năm 1994. Ông được bổ nhiệm làm Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội vào năm 2010.
Ông sẽ là người Việt Nam thứ 6 được Vatican tấn phong hồng y từ trước tới nay.
Bạn đang đọc bài viết Tổng giám mục Hà Nội được Giáo hoàng Francis chọn làm hồng y tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hồng ygiám mụcgiáo hoàngFrancisRomeVaticanmũ đỏtấn phong

Xem thêm tin chuyên mục