`

TQ lần đầu đưa tàu vũ trụ trở về Trái đất an toàn từ Mặt trăng

Thứ bảy, 01/11/2014 | 15:00 GMT+7

(ĐSPL) - Trung Quốc ngày 1/11 đã lần đầu tiên thành công trong việc đưa một tàu vũ trụ lên quỹ đạo quanh mặt trăng, sau đó quay trở về Trái đất và hạ cánh an toàn.
Tân Hoa Xã dẫn tin tức từ Trung tâm kiểm soát không gian Bắc Kinh cho biết tàu vũ trụ không người lái đã hạ cánh an toàn tại khu vực Nội Mông, sau khi chụp được “một số bức ảnh tuyệt đẹp” của Trái đất và Mặt trăng.
TQ lần đầu đưa tàu vũ trụ trở về Trái đất an toàn từ Mặt trăng - Ảnh 1

Thiết bị thăm dò của Trung Quốc hạ cánh trở về Trái đất thành công.

Trước khi trở lại bầu khí quyển Trái Đất, tàu vũ trụ đã di chuyển ở vận tốc 11,2 km/giây, một vận tốc có thể tạo ra nhiệt độ hơn 1.500 độ C. Đây là một trở ngại lớn mà các nhà khoa học Trung Quốc đã khong ngừng tìm cách khắc phục những năm qua.
Để giảm tốc, các nhà khoa học đã để phi thuyền “văng” khỏi bầu khí quyển trước khi quay trở lại và hạ cánh. Sứ mệnh của tàu là bay lên quỹ đạo của Mặt trăng, bay vòng quanh quỹ đạo, chụp ảnh và trở về Trái đất an toàn.
Vụ phóng trên là nhằm kiểm nghiệm công nghệ tàu vũ trụ sẽ được sử dụng trên tàu thăm dò Hằng Nga 5. Dự kiến Hằng Nga 5 sẽ được phóng vào năm 2017 cùng với các phi hành gia Trung Quốc.
Trung Quốc hiện có một thiết bị thăm dò trên bề mặt của Mặt trăng mang tên Thỏ ngọc. Tàu này được phóng lên bằng tên lửa đẩy Hằng Nga 3. Đến tháng 2/2014, truyền thông Trung Quốc đưa tin nhiệm vụ đưa tàu thăm dò thám hiểm Mặt trăng đã thất bại.
Bạn đang đọc bài viết TQ lần đầu đưa tàu vũ trụ trở về Trái đất an toàn từ Mặt trăng tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quốctàu thăm dòTrái đấtMặt trănghạ cánh an toàntàu vũ trụHằng Nga 5Thỏ Ngọc
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục