`

TQ: Quan tham viết thư sám hối xin khoan hồng

Thứ năm, 19/03/2015 | 17:52 GMT+7

Ngày 18/3, tờ Quân giải phóng của Trung Quốc bất ngờ đăng tải nhiều chi tiết trong những “thư hối cải” của các quan chức nước này viết sau khi bị điều tra với hành vi tham nhũng.

Những chi tiết xuất hiện trong bức thư hối cải hé lộ những góc sâu xa nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy gian nan ở nước này.

Kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quyết tâm thực hiện chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” nhằm bài trừ nạn tham nhũng tràn lan ở nước này, cùng với đó là một chiến dịch tuyên truyền chống tham nhũng sâu rộng và những biện pháp điều tra rất bí mật để vạch mặt các quan tham.

TQ: Quan tham viết thư sám hối xin khoan hồng - Ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong bài viết đăng trên tờ Quân giải phóng, một chính ủy quân đội Trung Quốc tên là Zhang Xuejie tuyên bố rằng ông đã đọc được “thư hối cải” của 23 quan chức bị cáo buộc có hành vi tham nhũng, trong đó có 2 quan chức ở cấp rất cao.

Ông Zhang mô tả về những bức thư mà các tham quan viết ra khai nhận tội lỗi của mình để cầu xin khoan hồng: “Gần đây tôi đã đọc ‘thư hối cải’ của 23 quan chức tham nhũng, và chúng đã thực sự làm tôi ớn lạnh”.

Vị chính ủy này viết tiếp: “Trong các bức thư trên, những quan tham này dường như có cuộc đời giống nhau: Họ đều có tuổi thơ khốn khó, bươn chải vươn lên lúc thanh niên và thành đạt ở tuổi trung niên, trước khi sa vào thảm kịch ở những năm cuối”.

Một trong những bức thư mà ông Zhang nhắc đến là của Su Rong, phó chủ tịch một ủy ban cố vấn cấp cao của Quốc hội Trung Quốc, người đã bị nhà chức trách điều tra về hành vi tham nhũng từ năm ngoái.

Trong lá thư sám hối này, Su Rong kể lể rằng mình sinh ra ở một vùng quê nghèo khó, khi lớn lên theo học nghề kế toán, nhưng đã phạm sai lầm khi tham gia cùng một đám người “không ra gì”. Ông ta viết: “Ý thức tự tu dưỡng của tôi rất kém, nghĩ một đằng làm một nẻo; nhân sinh quan, thế giới quan và giá trị sống bị méo mó”.

Còn Bai Enpei, cựu bí thư tỉnh ủy tỉnh Vân Nam thì viết rằng quá trình sa ngã của ông ta diễn ra một cách từ từ.

TQ: Quan tham viết thư sám hối xin khoan hồng - Ảnh 2

Một quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài bị bắt về nước.

Ông Bài viết trong thư hối cải: “Nó bắt đầu từ việc cho nhận những khoản quà cáp, tiền bạc nhỏ để đổi lấy quyền lực cho đến trao nhận những khoản hối lộ khổng lồ”.

Mặc dù tham nhũng trong quân đội là một vấn đề nhạy cảm, song tờ Quân giải phóng đã thể hiện lập trường đặc biệt cứng rắn trước nạn tham nhũng kể từ khi viên tướng một thời quyền lực Từ Tài Hậu bị điều tra tội tham nhũng từ năm ngoái. Từ Tài Hậu đã qua đời hồi tuần trước vì căn bệnh ung thư trong khi đang bị điều tra.

Trong thời gian gần đây, nhiều tướng lĩnh đương chức và về hưu của Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo rằng nạn tham nhũng trong quân đội nghiêm trọng tới mức nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tác chiến và giành chiến thắng của quân đội.

Ông Zhang đã dẫn lại lời cảnh báo của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông với các chỉ huy quân đội khi tiến vào Bắc Kinh năm 1949: “Các anh cần phải tuân thủ quy định và lắng nghe mệnh lệnh, nếu không tôi sẽ kề dao vào các anh”.

Theo 24h

Xem thêm clip: Trung Quốc cháy mỏ than, gần 80 người thương vong


Bạn đang đọc bài viết TQ: Quan tham viết thư sám hối xin khoan hồng tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tham nhũngTừ Tài Hậutrung quốc

Xem thêm tin chuyên mục