`

Trưng cầu dân ý ở hai tỉnh miền đông Ukraina

Chủ nhật, 11/05/2014 | 14:30 GMT+7

Sự kiện:

Khủng hoảng Ukraine

Bất chấp chiến dịch trấn áp của Kiev, hai tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraina vẫn tổ chức trưng cầu dân ý về qui chế độc lập.
Trưng cầu dân ý ở hai tỉnh miền đông Ukraina - Ảnh 1

Những người tham gia trưng cầu dân ý được đề nghị trả lời câu hỏi: "Có ủng hộ tuyên bố về tính tự chủ của nước Cộng hòa Donetsk/Lugansk hay không?".

Vào 8h00 giờ địa phương (13h00 giờ Hà Nội) ngày 11/5, các điểm bỏ phiếu đã mở cửa tại hai tỉnh trên. Những người tham gia trưng cầu dân ý được đề nghị trả lời câu hỏi: "Có ủng hộ tuyên bố về tính tự chủ của nước Cộng hòa Donetsk/Lugansk hay không?". Kết quả sơ bộ sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 12/5.
Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử của “Cộng hòa nhân dân Donetsk”, trưng cầu dân ý sẽ quyết định về quyền tự chủ lớn hơn của Donetsk, chứ không phải là trao chủ quyền cho tỉnh. Tuyên bố này cũng nhất quán với những khẳng định trước đó của người biểu tình rằng họ chỉ đòi thêm quyền tự chủ trước chính quyền trung ương Kiev chứ không đòi ly khai.
Theo tin của hãng ITAR-TASS, ngày 9/5, tại thành phố Mariupol, lực lượng an ninh Ukraina đã triển khai xe bọc thép và nổ súng vào người tham gia mít tinh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trước trụ sở Sở Nội vụ tỉnh Donetsk.
Thông tin từ đại diện nước “Cộng hòa nhân dân Donetsk” cho biết hậu quả là có ít nhất 10 người thiệt mạng. Hội đồng thành phố Mariupol đã tuyên bố ngày 10/5 là ngày để tang những người biểu tình thiệt mạng.
Bạn đang đọc bài viết Trưng cầu dân ý ở hai tỉnh miền đông Ukraina tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ukrainaDonetskLuganskmiền đôngtrưng cầu dân ýKievtrấn ápmiền đông urrainatrưng cầu dân ý
Theo Vietnam+

Xem thêm tin chuyên mục