`

Trung Quốc biến Đá Chữ Thập thành đảo quân sự lớn nhất Trường Sa

Thứ tư, 22/10/2014 | 14:19 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

(ĐSPL) - Theo nhật báo Đài Loan Want Daily ngày 21/10, hoạt động “khơi luồng đắp đảo” của Trung Quốc đã biến đá Chữ Thập thành “đảo” lớn nhất ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).
Trung Quốc biến Đá Chữ Thập thành đảo quân sự lớn nhất Trường Sa - Ảnh 1

Hình ảnh chụp đá Chữ Thập từ trên không.

Dẫn lời Want Daily, báo mạng Want China Times của Đài Loan viết từ cuối năm ngoái, Trung Quốc đã tiến hành một loạt công trình xây dựng mới và bồi đắp các bãi đá và rạn san hô ở vùng Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) đang do Bắc Kinh chiếm đóng trái phép. Trong số này có đá Chữ Thập bị Trung Quốc kiểm soát tế từ năm 1988.
Các bức ảnh chụp từ trên không được công bố ngày 25/9 trên trang web của DigitalGlobe, một công ty ảnh vệ tinh thương mại của Mỹ, cho thấy là Trung Quốc đã tăng diện tích Đá Chữ Thập lên hơn 11 lần: từ 0,08 km vuông lên thành 0,96 km vuông. Phía Trung Quốc đã biến bãi đá ngầm này thành một thực thể địa lý còn lớn hơn cả đảo Ba Bình (Itu Aba) – hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) mà Đài Loan đang chiếm đóng trái phép.
Trung Quốc biến Đá Chữ Thập thành đảo quân sự lớn nhất Trường Sa - Ảnh 2

Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự trên đá Chữ Thập.

Tính theo diện tích, Đá Chữ Thập đã trở thành đảo lớn thứ năm tại vùng Biển Đông, đứng sau đảo Phú Lâm (Hoàng Sa), đảo Đông Sa (Pratas), đảo Linh Côn (Lincoln) và đảo Tri Tôn.

Tiến trình cải tạo và mở rộng đá Chữ Thập đã được Trung Quốc khởi sự ngay từ năm 1988 khi họ ngăn chặn tàu Việt Nam tiến vào khu vực và xây trên đó cái gọi là “Trạm quan sát biển của UNESCO”.

Ý đồ biến đá Chữ Thập thành một căn cứ quân sự ngay sau đó đã lộ rõ với việc xây dựng một bãi đáp trực thăng, một bến tàu, cùng một số tòa nhà trang bị ăng ten radar. Theo ghi nhận của tờ báo Want Daily, hiện có 200 binh sĩ Trung Quốc đóng quân trên thực thể địa lý này.
Đá Chữ Thập được coi là có giá trị chiến lược quan trọng đối với Trung Quốc do vị trí tương đối biệt lập, không gần bất kỳ nơi nào do các nước khác kiểm soát trong một bán kính 70 km, nhưng lại chỉ cách trung tâm chỉ huy lực lượng Việt Nam tại Trường Sa khoảng 110 km, và cách bộ chỉ huy của Philippines khoảng 225 km.
Vấn đề là tham vọng bành trướng của Trung Quốc không giới hạn. Theo Want China Times, một chuyên gia quân sự trên trang web thông tin Người Quan sát tại Thượng Hải, cho biết, diện tích của Đá Chữ Thập có thể được tiếp tục mở rộng để tăng gấp đôi kích thước hiện tại. Bắc Kinh rất có thể sẽ tăng cường sự hiện diện chính trị và quân sự trên thực thể này. 
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc biến Đá Chữ Thập thành đảo quân sự lớn nhất Trường Sa tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Biển ĐôngTrường Satrung quốcbành trướngđắp đảođá Chữ Thậplớn nhất Trường Sacăn cứ quân sự

Xem thêm tin chuyên mục