`

Trung Quốc "cấm" khai thác dầu trên Biển Đông

Thứ hai, 14/07/2014 | 14:30 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

(ĐSPL) – Trong một động thái làm gia thăng căng thẳng, Trung Quốc tuyên bố mọi hành động khai thác trên Biển Đông mà không có sự cho phép của Bắc Kinh đều là "bất hợp pháp".
“Nếu không có sự cho phép từ phía chính phủ Trung Quốc, các hoạt động khai thác dầu của bất cứ quốc gia hay công ty nào trong vùng biển mà Trung Quốc có quyền pháp lý đều là bất hợp pháp”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin phát biểu.
Theo Inquirer, tuyên bố của của Liu được đưa ra nhằm đáp trả lại tuyên bố của Thứ trưởng Năng lượng Philippines James Layug ngày 9/7 rằng Philippines sẽ mời thầu hợp đồng khai thác ba lô dầu khí ở Biển Đông ngoài khơi bờ biển Palawan vào ngày 31/7 tới.
Theo Layug, ba khu vực này được cho là nơi giàu dầu mỏ và khí đốt nhất. Ông nói: “Chúng tôi chỉ mời thầu lô dầu khí thuộc vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi. Tất cả nguồn tài nguyên trong khu vực đó đều thuộc Philippines”.
Trung Quốc "cấm" khai thác dầu trên Biển Đông - Ảnh 1

Vị trí Bãi Cỏ Rong - tâm điểm tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines.

Trong khi đó, Liu kêu gọi Philippines thực hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.
“Trung Quốc yêu cầu Philippines tuân thủ nguyên tắc của Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) và không thực hiện hành động nào có thể dẫn đến sự phức tạp và leo thang căng thẳng”, Liu phát biểu.
Trung Quốc cũng cho hay, trong cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra tại Campuchia, Trung Quốc và các quốc gia ASEAN đã thảo luận và đạt được sự đồng thuận về vấn đề Biển Đông.
Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc gia tăng trong thời gian gần đây do tranh chấp về tuyên bố chủ quyền các vùng nước trên Biển Đông. Xung đột gần đây nhất giữa hai nước là về bãi cạn Scarborough, khu vực Philippines khẳng định thuộc vùng đặc quyền kinh tế của họ nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển này. Ngoài ra, Bãi Cỏ Rong cũng là tâm điểm tranh chấp giữa hai quốc gia. Năm ngoái, Philippines đã cáo buộc Trung Quốc quấy rối tàu khai thác dầu của họ tại Bãi Cỏ Rong.
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc "cấm" khai thác dầu trên Biển Đông tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
trung quốcBiển ĐôngPhilippinesBãi Cỏ RongASEANdầu khíkhai thác dầutranh chấp lãnh thổ

Xem thêm tin chuyên mục