`

Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 qua Biển Đông tới Ấn Độ Dương

Thứ hai, 05/01/2015 | 16:01 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

(ĐSPL) - Truyền thông Trung Quốc cho biết giàn khoan Hải Dương 981 đang được bảo dưỡng trên Biển Đông, chuẩn bị lên đường di chuyển đến Ấn Độ Dương.
Theo tin tức trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), giàn khoan Hải Dương 981 đang được tiến hành bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật trên Biển Đông trước khi khởi hành đến Ấn Độ Dương.

Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 qua Biển Đông tới Ấn Độ Dương - Ảnh 1

Giàn khoan Hải Dương 981 trị giá 1 tỷ USD của Trung Quốc.

Vị trí chính xác của giàn khoan hiện không được các phương tiện truyền thông Trung Quốc công bố. Theo đó, giàn khoan được kéo sang Ấn Ðộ Dương để thực hiện việc khoan thăm dò dầu khí theo hợp đồng đã ký kết giữa Trung Quốc và một quốc gia Đông Nam Á.
Đầu tháng 5/2014, Trung Quốc đã điều động máy bay, tàu chiến, tàu hải cảnh, hải giám, tàu vận tải kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam với mục đích khoan thăm dò dầu khí.
Hành động này của Bắc Kinh đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, cũng như luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.
Ngày 16/7/2014, Trung Quốc đã rút giàn khoan Hải Dương 981 cùng toàn bộ tàu hộ tống khỏi vùng biển Việt Nam.
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 qua Biển Đông tới Ấn Độ Dương tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quốcgiàn khoanhải dương 981Ấn Độ Dươngthăm dòdầu khíthềm lục địaViệt NamBiển Đông

Xem thêm tin chuyên mục