`

Trung Quốc mở rộng Gạc Ma, làm bàn đạp tấn công khu vực

Chủ nhật, 21/09/2014 | 20:30 GMT+7

(ĐSPL) - Hình ảnh vệ tinh từ Tổ chức Quốc phòng và Không gian Airbus cho thấy tiến độ đáng kể trong việc xây dựng của Trung Quốc trên đá Gạc Ma ở Trường Sa và có thể tấn công các mục tiêu của các nước cùng có tranh chấp trong khu vực.
Theo hai chuyên gia James Hardy và Sean O'Connor trên tạp chí IHS Jane’s, nếu như đầu năm nay, cơ sở duy nhất ở Gạc Ma mới chỉ là nền bê tông nhỏ, dành cho hạ tầng thông tin liên lạc, tòa đồn trú và bến tàu, thì hiện nay, cơ sở này đã được xây dựng thành một hòn đảo có diện tích khoảng 100.000 m2.
Trung Quốc mở rộng Gạc Ma, làm bàn đạp tấn công khu vực - Ảnh 1

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã mở rộng Gạc Ma rất nhiều so với trước đây.

Trung Quốc xây dựng một đập ngăn nước biển được gia cố bao quanh cả đảo, có hai bến tàu và một cầu tàu ở mạn tây bắc. Một tòa nhà lớn ở mạn tây nam và các thiết bị khác là máy bơm khử muối, máy trộn bê tông và một kho nhiên liệu.
Hai chuyên gia cũng dẫn các hình ảnh do truyền thông Trung Quốc công bố ngày 13/9 cho thấy, Bắc Kinh cũng đang xây dựng công trình tương tự tại đá Châu Viên.
Hồi tháng 6, hệ thống theo dõi tự động AISLive của IHS Jane's cũng ghi nhận tàu Ting Jing Hao, một tàu thực hiện nạo vét hầu hết công trình khai hoang của Trung Quốc ở Trường Sa, đến đá Châu Viên ba lần kể từ tháng 9 năm ngoái, lần gần nhất là ngày 10/4 và ngày 22/5 vừa qua. 
Ting Jing Hao cũng đến đá Ga Ven, ở trung tâm của Trường Sa và gần tới đảo Ba Bình. Các hình ảnh do Chính phủ Philippines công bố tháng trước cho thấy Trung Quốc xây dựng khá quy mô ở đá Ken Nan, nằm trong cụm Sinh Tồn.
Hai chuyên gia nhận định ở các đá nói trên, Trung Quốc đang xây dựng các đảo nhân tạo xung quanh nền bê tông được xây dựng từ thập niên 1980 và 1990.
"Các hoạt động của Bắc Kinh ở Trường Sa trong 12 tháng qua là thách thức lớn với hiện trạng Biển Đông khi họ tạo nên các cơ sở có năng lực hỗ trợ binh lính đồn trú ở các khu vực rất gần với các điểm mà các nước khác chiếm giữ ở Trường Sa".
Những cơ sở như vậy có thể được phục vụ cho các cuộc tấn công vào các khu vực gần đó, mặc dù đến nay Trung Quốc vẫn nhấn mạnh giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông qua hình thức phi quân sự.
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc mở rộng Gạc Ma, làm bàn đạp tấn công khu vực tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quốcgạc mađảo nhân tạomở rộngsan lấptấn côngtranh chấpBiển ĐôngTrường Sa
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục