`

Trung Quốc phát triển công nghệ tên lửa siêu thanh mới

Thứ sáu, 11/07/2014 | 18:15 GMT+7

(ĐSPL) –Trung Quốc hiện đang phát triển thế hệ tên lửa hành trình siêu thanh mới có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân tấn công Mỹ.
Báo mạng WantChinaTimes dẫn lời chuyêbn gia quân sự Mỹ Gertz nói rằng tên lửa siêu thanh mới của Trung Quốc khá giống như tên lửa thử nghiệm X-43 của NASA trướ đây. Các tài liệu công khai từ Trung Quốc cũng cho thấy quốc gia đông dân nhất thế giới đang theo đuổi loại tên lửa siêu thanh mới có khả năng đạt vận tốc Mach 10 (12.758km/giờ) sau cuộc thử nghiệm siêu vũ khí Wu-14 vào đầu năm nay.
 
Trung Quốc phát triển công nghệ tên lửa siêu thanh mới - Ảnh 1
Máy bay siêu thanh không người lái X-43 của Mỹ. Ảnh: NASA
Mỹ đã theo đuổi công nghệ  tên lửa siêu thanh từ lâu, còn Nga cũng ưu tiên phát triển tên lửa siêu thanh. Trung Quốc vì thế cần phải chế tạo một loại tên lửa hành trình với tốc độ vượt qua Mach 5 để theo kịp với những thách thức đến từ Nga và Mỹ. Ông Gertz dẫn lời một nghiên cứu ở Trung Quốc nói rằng công nghệ như vậy có thể được dùng để chống tiếp cận và ngăn chặn các tàu sân bay Mỹ.
Một hệ thống vũ khí như vậy sẽ tạo ra mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với an ninh quốc gia Mỹ. Tuy vậy, ông Sam Fisher, chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển quân sự Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc đã nhận ra tốc độ siêu thanh có thể thành công nghệ quân sự quan trọng trong tương lai và đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ này.
Trong khi đó Lee Fuell, một chuyên gia tình báo kỹ thuật tại Trung tâm tình báo không gian và vũ trụ của Không quân Mỹ từng phát biểu tại phiên điều trần tại quốc hội rằng tên lửa siêu thanh có thể sử dụng cho mục đích tấn công với độ chính xác cao và tấn công hạt nhân.
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc phát triển công nghệ tên lửa siêu thanh mới tại chuyên mục Thế giới 24h của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tên lửahành trìnhsiêu thanhWu-14mỹtrung quốc

Xem thêm tin chuyên mục