`

Trung Quốc xét xử trùm tài phiệt kiêm…mafia

Thứ ba, 01/04/2014 | 06:51 GMT+7

Sự kiện:

Hé lộ bí mật của thế giới ngầm

(ĐSPL) - Trung Quốc đã xét xử băng đảng mafia của trùm tài phiệt Lưu Hán ở tỉnh Hồ Bắc vì bị tình nghi tội giết người.
Hãng tin AFP dẫn lời báo chí Trung Quốc nói băng đảng mafia ở tỉnh Tứ Xuyên bị ra tòa ngày 31/3 này là  nhóm tội phạm lớn nhất bị xét xử  trong những năm gần đây.
Trung Quốc xét xử trùm tài phiệt kiêm…mafia  - Ảnh 1

Trung Quốc xét xử băng đảng mafia của trùm tài phiệt Liu Han.

Liu Han lãnh đạo công ty tư nhân Hán Long với phạm vi hoạt động bao trùm nhiều lĩnh vực: từ du lịch đến khai thác mỏ. Tài sản của công ty Hán Long ước tính vào khoảng 20 tỷ nhân dân tệ (gần 3,2 tỷ USD). Năm 2011, công ty Hanlong đề nghị mua lại công ty khai thác mỏ của Sundance Resources của Australia với giá 1 tỷ USD. Tuy nhiên,  thỏa thuận đã bị hủy bỏ vì Hanlong  không thực hiện các điều kiện của hợp đồng. Truyền thông Trung Quốc cho hay rằng Lưu Hán đã bị bắt chính vào thời điểm này.
Tân Hoa Xã đưa tin kinh doanh của Lưu Hán “dựa trên sự đe dọa”. Hãng thông tấn này lưu ý rằng Lưu Hán và băng đảng của ông ta đã “tích lũy được một tài sản rất lớn trong kinh doanh bất động sản, khai thác mỏ và ngành điện năng” bằng con đường bất hợp pháp. Theo Tân Hoa Xã, nhờ “đế chế tội phạm”, Lưu Hán  đã tăng tài sản riêng lên đến 40 tỷ USD.
Trung Quốc xét xử trùm tài phiệt kiêm…mafia  - Ảnh 2

Liu Han có tài sản riêng lên tới 40 tỷ USD và từng được Tổng thống Cameroon tiếp đón trọng thị.

Đáng chú ý là Lưu Hán có quan hệ "làm ăn" với con trai của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang mà vây cánh của ông này đang bị triệt hạ trong chiến dịch chống tham nhũng.
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc xét xử trùm tài phiệt kiêm…mafia tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trùm tài phiệt mafiatrung quốcxét xửtrùm tài phiệtmafialiu hankhai khoánggiết ngườiChu Vĩnh Khang
Văn Linh

Xem thêm tin chuyên mục