`

Ukraina bắt đầu chiến dịch “chống khủng bố” ở Donetsk

Thứ ba, 15/04/2014 | 18:15 GMT+7

Sự kiện:

Khủng hoảng Ukraine

(ĐSPL) - Tổng thống lâm thời Olexander Turchynov thông báo bắt đầu “chiến dịch chống khủng bố” ở miền đông Ukraina.
Theo BBC, ông Turchynov nói trước quốc hội rằng chiến dịch đã bắt đầu ở “phía Bắc vùng Donetsk” vào sáng thứ 15/4 và được thực hiện “từng bước, một cách có cân nhắc và trách nhiệm”.
Ukraina bắt đầu chiến dịch “chống khủng bố” ở Donetsk - Ảnh 1
Tổng thống lâm thời Olexander Turchynov thông báo “chiến dịch chống khủng bố” ở Donetsk.
Nhiều bài báo chưa được xác nhận trên truyền thông Nga dẫn lời phe ly khai nói rằng xe bọc thép của Ukraina đang tiến về phía hai thị trấn “điểm nóng” là Slaviansk và Kramatorsk.
Hôm 14/4, các nhân chứng nhìn thấy xe tăng và xe bọc thép chở quân đóng cách Slaviansk khoảng 70 cây số.
Ông Turchynov nói rằng mục tiêu của chiến dịch ở Donetsk là để "bảo vệ công dân Ukraina, trấn áp khủng bố, chặn đứng tội ác và ngăn chặn các nỗ lực xé lẻ đất nước chúng ta".
Tổng thống tạm quyền Turchynov yêu cầu Liên hợp quốc  hỗ trợ cho chiến dịch "chống khủng bố" của Ukraina. Điều này rất khó xảy ra vì Nga có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ.
Ukraina bắt đầu chiến dịch “chống khủng bố” ở Donetsk - Ảnh 2

Xe bọc thép chở quân tiến về miền đông Ukraina.

Ông Turchynov cũng nói rằng Kiev “không phản đối” trưng cầu dân ý về tương lai đất nước, một yêu sách chủ chốt của phe thân Nga. Những người này đang yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý về khả năng cho họ quyền tự trị lớn hơn hoặc sáp nhập vào Liên bang Nga.
Ông Turchynov nói Kiev để ngỏ khả năng chuyển từ thể chế cộng hòa sang liên bang, tức là cho phép cộng đồng nói tiếng Nga ở đông Ukraina có quyền tự trị lớn hơn.
Tuy nhiên, ông muốn có một cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc thay vì các cuộc bỏ phiếu ở các tỉnh miền đông. Nhiều nhà quan sát cho rằng chưa có gì chắc chắn về kết quả của một trưng cầu dân ý ở cấp quốc gia như vậy vì đa số người dân ở Kiev và miền tây Ukraine không đồng ý với ý tưởng nhà nước liên bang.
Bạn đang đọc bài viết Ukraina bắt đầu chiến dịch “chống khủng bố” ở Donetsk tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
miền đông ukrainaukrainamiền đôngchiến dịchchống khủng bố
Văn Linh

Xem thêm tin chuyên mục