`

Ukraina cáo buộc Nga bắn rơi máy bay quân sự

Thứ ba, 15/07/2014 | 13:10 GMT+7

(ĐSPL) - Máy bay vận tải quân sự Ukraina đã bị bắn rơi ở miền Đông, trong khu vực giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai. Ukraina cáo buộc chính Nga là thủ phạm đã bắn rơi máy bay quân sự.
 
Ukraina cáo buộc Nga bắn rơi máy bay quân sự - Ảnh 1
Máy bay vận tải quân sự An-26 của Ukraine bị bắn rơi
 
BBC dẫn  lời quan chức Ukraina tuyên bố máy bay bị bắn rơi ở độ cao khoảng 6.500m. Thông tin ban đầu cho thấy máy bay trúng phải một loại tên lửa mạnh hơn nhiều so với loại tên lửa vác vai. Do vậy, các quan chức Ukraina nghi ngờ tên lửa được bắn từ phía Nga. Phát ngôn viên của Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraina nói rằng họ nghi ngờ máy bay đã bị trúng tên lửa Greyhound hoặc đạn bị bắn đi từ một máy bay cất cánh từ Nga.
Theo tuyên bố của Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, máy bay vận tải quân sự AN-26 đang thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố trong khu vực thì bị bắn rơi. Bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina Valeriy Heletei nói rằng công tác tìm kiếm và giải cứu các binh sĩ bị mất tích đang được tiến hành.
Lực lượng ly khai trước đó đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công và bắt giữ hai phi công làm tù binh ở khu vực thị trấn Krasnodon. Vào tháng trước, các tay súng nổi dậy cũng bắn hạ một trực thăng vận tải Il-76 của quân đội Ukraina khi nó chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Luhansk, làm toàn bộ binh sĩ thiệt mạng.
Trong khi đó, Nga không đưa ra bình luận nào về vụ bắn tên lửa trên. NATO cáo buộc quân đội Nga đang tăng cường sự hiện diện trở lại ở khu vực biên giới với Ukraina. "Khoảng 12.000 binh sĩ Nga đã xuất hiện ở biên giới với Ukraine", quan chức NATO tuyên bố.
Cho đến nay Nga luôn phủ nhận mối liên hệ và hỗ trợ cho lực lượng ly khai. Nga sẵn sàng mời thành viên tổ chức Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đến giám sát khu vực biên giới.
Bạn đang đọc bài viết Ukraina cáo buộc Nga bắn rơi máy bay quân sự tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
UkraineNgaly khairơi máy bayAn-26
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục