The Guardian: Nga triển khai cá heo quân sự tại Biển Đen


Thứ 5, 28/04/2022 | 14:23


Cùng sự kiện

Hình ảnh vệ tinh cho thấy cá heo đã được chuyển đến căn cứ hải quân của Nga ở thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea.

The Guardian đưa tin, Học viện Hải quân Mỹ (USNI) đã xem xét các ảnh vệ tinh chụp căn cứ hải quân Nga tại cảng Sevastopol và kết luận rằng hai lồng cá heo đã được chuyển tới căn cứ trên hồi tháng 2, ngay khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự Ukraine.

Nga có lịch sử huấn luyện cá heo cho mục đích quân sự, sử dụng động vật có vú sống dưới nước để lấy đồ vật hoặc ngăn chặn các thợ lặn của đối phương.

hai quan my nga dieu ca heo bao ve can cu bien den dspl
Nga có lịch sử huấn luyện cá heo cho mục đích quân sự. Ảnh: Raymond Roig / AFP / Getty Images

Căn cứ hải quân Sevastopol rất quan trọng đối với quân đội Nga, vì nó nằm ở mũi phía Nam của Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga năm 2014. Theo phân tích của USNI, nhiều tàu của Nga neo đậu ở đây, dễ trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công dưới biển.

Ukraine cũng huấn luyện cá heo tại một thủy cung gần Sevastopol theo một chương trình có từ thời Liên Xô, song việc huấn luyện loài vật thông minh này bị rơi vào quên lãng hồi những năm 1990.

Trong Chiến tranh Lạnh, cả Mỹ và Liên Xô đều sử dụng cá heo, loài vật có khả năng định vị bằng tiếng vang, vốn cho phép chúng phát hiện các vật thể dưới nước. Mỹ đã chi ít nhất 28 triệu USD để duy trì đội quân cá heo và sư tử biển của riêng mình để có thể giúp giải quyết các cuộc xung đột.

Chương trình huấn luyện cá heo cho mục đích quân sự của Nga đã có lịch sử từ thời Xô Viết. Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine tiếp quản việc huấn luyện cá heo ở Sevastopol nhưng từ bỏ vào những năm 1990.

Năm 2012, Ukraine tái khởi động chương trình này. Tuy nhiên, sau khi bán đảo Crimea bị sáp nhập năm 2014, đàn cá heo thuộc sở hữu của Nga. Ukraine từng cố gắng đòi chúng trở lại, nhưng không thành công.

Năm 2016, Hải quân Nga công bố kế hoạch mua thêm 5 con cá heo để gửi tới Sevastopol. Các hình ảnh vệ tinh từ năm 2018 cho thấy quân đội Nga cũng sử dụng cá heo ở căn cứ hải quân Tartus, Syria.

“Các chuyên gia của chúng tôi đã phát triển các thiết bị mới có thể chuyển khả năng phát hiện mục tiêu bằng sóng siêu âm dưới nước của cá heo thành tín hiệu tới màn hình của người điều khiển. Hải quân Ukraine thiếu kinh phí cho những chương trình như vậy và một số dự án đã phải tan thành mây khói”, một nguồn tin quân sự Nga cho biết.

Cá heo không phải là sinh vật đại dương duy nhất mà quân đội Nga có thể đã huấn luyện. Trước đó, vào năm 2019, một con cá voi beluga được phát hiện ngoài khơi bờ biển Na Uy, được cho là đã được huấn luyện bởi hải quân Nga. Các ngư dân cho biết con cá voi beluga đeo dây nịt kỳ lạ, có thể mang theo máy ảnh, quấy rối thuyền của họ, kéo dây đai và dây thừng từ mạn thuyền.

Mộc Miên (Theo Guardian)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/the-guardian-nga-trien-khai-ca-heo-quan-su-tai-bien-den-a535717.html