Thế khó của ông Mike Pence sau 4 năm sát cánh cùng Tổng thống Trump


Chủ nhật, 22/11/2020 | 02:20


Sau 4 năm sát cánh bên cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Mike Pence hiện đang trong thế khó khi ông chủ Nhà Trắng không chịu nhượng bộ và chấp nhận kết quả bầu cử.

Sau 4 năm sát cánh bên cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Mike Pence hiện đang trong thế khó khi ông chủ Nhà Trắng không chịu nhượng bộ và chấp nhận kết quả bầu cử.

"Cánh tay phải" đắc lực của tổng thống

Trong 4 năm qua, phó Tổng thống Mike Pence đã chứng minh ông là một trong những "cánh tay phải" đắc lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, hiện giờ ông Pence đang bị đặt trong thế khó khi các đồng minh đảng Cộng hòa có ý yêu cầu ông đặt lợi ích nhà nước và đảng phái lên trên hết, một điều có thể khiến ông Pence đi ngược lại các quyết định của ông chủ Nhà Trắng. 

Là người phụ trách chỉ đạo công tác phòng dịch COVID-19 ngay từ những tuần đầu tiên, phó Tổng thống Pence có quyền đưa ra cảnh báo về sự bùng phát nghiêm trọng của đại dịch và yêu cầu quan chức các bang có biện pháp mạnh mẽ đối phó với dịch bệnh. Tuy nhiên, ông đã không làm vậy bởi Tổng thống Trump không muốn đại dịch "phủ bóng" lên chính quyền hiện tại. 

Ông Pence đã luôn là "cánh tay phải" đắc lực của Tổng thống Trump trong 4 năm qua. Ảnh: Getty

Phó tổng thống cũng có thể dành nhiều thời gian hơn để hỗ trợ một cặp thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trong cuộc đua tại các bang chiến địa quan trọng nhằm cân bằng quyền lựu của đảng Cộng hòa trong thượng viện. Nhưng để thực hiện điều này, ông cần thừa nhận tổng thống của mình đã thua trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.

Ngoài ra, bản thân ông Pence cũng từng nuôi dưỡng tham vọng trở thành tổng thống. Nhưng với việc Tổng thống Trump có thể sẽ tiếp tục tranh cử vào năm 2024, ông Pence có thể sẽ tiếp tục lùi lại phía sau.

Một thành viên đảng Cộng hòa thân thiết với ông Mike Pence nhận xét: "Sẽ tới một thời điểm, ông ấy cần ưu tiên lợi ích của bản thân mình lên trên hết".

Những điều sẽ đến với phó Tổng thống Mỹ sau khi ông Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2020 tới khó có thể đoán được. Nguồn tin thân cận của ông Pence cho biết ông không có nhà riêng tại Washington và Indianna, nơi ông từng làm thống đốc trước khi tham gia tranh cử tổng thống năm 2016. Những người bạn thân của phó tổng thống Mỹ cũng không biết ông dự kiến chuyển tới đâu ở. 

Politico trích nguồn thạo tin tiết lộ ông Mike Pence có thể sẽ dành thời gian 2 năm tới để gây quỹ cho bộ máy chính trị riêng nếu ông có ý định đứng ra tranh cử tổng thống vào năm 2024. Ngoài ra, ông Pence có khả năng sẽ tham gia phát biểu và hỗ trợ các ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào Hạ viện và Thượng viện năm 2022. 

Được biết, ông đã thành lập một ủy ban hành động chính trị có tên Ủy ban Nước Mỹ vĩ đại ngay từ đầu trong nhiệm kỳ phó chủ tịch và dự kiến sẽ sử dụng ủy bản này như một phương tiện gây quỹ từ nay đến năm 2022.

David McIntosh, một người bạn lâu năm của phó tổng thống, suy đoán: "Ông ấy sẽ dành nhiều thời gian ở cùng các thành viên ủy ban khi họ cần gây quỹ và hỗ trợ các ứng cử viên bảo thủ ủng hộ Tổng thống Trump đạt được thành công trong cuộc đua của họ vào năm 2022".

Tuy nhiên, nếu ông Trump quyết định tranh cử vào năm 2024, ông Pence có thể sẽ phải cân nhắc lại dự định này bởi ông biết mình khó có thể vượt qua nhà lãnh đạo cũ nhưng cơ hội bước vào Nhà Trắng của ông sẽ thu hẹp nếu ông bỏ lỡ cuộc đua năm 2024.

Ông McIntosh nói thêm: "Nếu Tổng thống Trump không được tái đắc cử và quyết định tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ tới, ông Pence sẽ gạt mọi tham vọng cá nhân sang một bên để giúp đỡ tổng thống".

Ông Pence có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ ông Trump tranh cử năm 2024. Ảnh: AFP

Thế khó của ông Mike Pence

Kể từ ngày bầu cử, Tổng thống Pence đã giữ khoảng cách nhất định đối với các cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump nhằm lật ngược kết quả. Dù tên ông Pence vẫn được đưa ra trong các chiến dịch của ông chủ Nhà Trắng nhưng phó tổng thống cùng đội ngũ của ông rất ít khi lên tiếng về vấn đề này. 

Phát ngôn viên của phó tổng thống Mỹ cũng giữ im lặng trên trang Twitter cá nhân, từ chối lặp lại những cáo buộc gian lận bầu cử mà phía Tổng thống Trump đưa ra. 

Dù vậy, ông Pence vẫn có những động thái nhất định thể hiện sự hỗ trợ của mình đối với ông chủ Nhà Trắng.

Theo đó, phó tổng thống từng phát biểu trước những người ủng hộ vào ngày 13/11 vừa qua: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho tới khi những lá phiếu hợp lệ cuối cùng được kiểm đếm và những lá phiếu không hợp lệ bị loại bỏ. Dù kết quả cuộc đua ra sau, tôi hứa với các bạn: Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để đưa Mỹ vĩ đại trở lại".

Trong một tuyên bố từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, người phát ngôn Sarah Hasse ca ngợi Pence vì lòng trung thành của ông với tổng thống: "Phó Tổng thống Mike Pence đã làm tất cả những gì mà chiến dịch đã yêu cầu ở ông ấy, không chỉ sau ngày bầu cử mà trong suốt 4 năm trước đó. Ông Pence đã luôn là một người ủng hộ trung thành và đáng tin cậy của tổng thống từ những ngày đầu và sẽ tiếp tục sát cánh bên cạnh ông Trump chiến đấu cùng những người dân Mỹ trên mọi bước đi".

Các đồng minh của phó tổng thống Mỹ nhận định ngay cả khi cục diện cuộc bầu cử năm 2024 trong thế cân bằng, ông Mike Pence có thể sẽ tiếp tục sát cánh cùng Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử bằng cách thu hút sự chú ý và tín nhiệm của cử tri đối với ông Trump. 

Tuy nhiên, thế khó của phó tổng thống vẫn còn ở phía trước. Theo đó, ông Pence sẽ tham gia một phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1/2021 để kiểm đếm kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn, đi tới xác nhận tổng thống Mỹ sẽ lãnh đạo đất nước trong 4 năm tới. Nếu ông Joe Biden chiến thắng và ông Trump không chịu nhượng bộ, phó Tổng thống Mike Pence sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định cuối cùng.

Minh Hạnh (Theo Politico)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/the-kho-cua-ong-mike-pence-sau-4-nam-sat-canh-cung-tong-thong-trump-a346717.html