`

Tại SEA Games sắp tới, bầu Đức muốn “sướng” theo kiểu nào?

Thứ ba, 25/07/2017 | 10:25 GMT+7

Một tỷ đồng – con số không lớn đối với đại gia như ông Đoàn Nguyên Đức nhưng lại không hề nhỏ với rất nhiều người. Mà theo bầu Đức, Công Phượng và các đồng đội đã khiến ông “sướng” thì ông thưởng thôi…

Nhìn lại trận đấu trên sân Thống Nhất, có nhiều lý do để "sướng". Trước một đối thủ đến từ nền bóng đá hàng đầu châu lục nhưng các học trò của HLV đã chơi ngang cơ. Riêng Công Phượng – cầu thủ rất được bầu Đức yêu mến đã ghi một siêu phẩm và chơi hay suốt cả trận.

Dẫu thua nhưng các học trò của HLV Hữu Thắng vẫn sẽ có mặt ở Trung Quốc năm sau. Với tinh thần ấy, thành tích ấy, bầu Đức vẫn thấy sướng là phải. Vậy thì bầu Đức thưởng vì tinh thần, lối chơi hay thành tích nhiều hơn?

Từ đó có một câu hỏi muốn đặt ra cho ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai rằng ông có muốn các cầu thủ U22 chúng ta chơi như thế trên đất Malaysia hay không?

Không riêng gì bầu Đức mà hầu hết khán giải Việt Nam đều muốn thấy các cầu thủ ra sân phải chơi máu lửa, cháy hết mình để mang đến những pha bóng đẹp. Nhưng đẹp phải đi đôi với thắng, chứ đẹp để cuối cùng vẫn thua thì liệu chúng ta có muốn thấy hay không?

Tại SEA Games sắp tới, bầu Đức muốn “sướng” theo kiểu nào? - Ảnh 1

Bầu Đức "sướng" nên thưởng 1 tỷ đồng cho U22 Việt Nam dù để thua Hàn Quốc.

Hãy nói lại trận đấu giữa các cầu thủ trẻ của chúng ta với Hàn Quốc. Trước trận đấu tranh vé chính thức dự VCK U23 châu Á năm sau, Việt Nam hơn đối thủ cả về điểm số, tinh thần và lợi thế sân nhà. Trong khi Việt Nam chỉ cần hoà thì Hàn Quốc buộc phải thắng.

Tuy nhiên, xét về trình độ, chúng ta vẫn bị đánh giá thấp hơn dù trước đó Hàn Quốc bị Đông Timor cầm hoà 0-0. Trong tình thế nhạy cảm vậy, đáng ra HLV và ban lãnh đạo cần sáng suốt biết người biết ta để đá làm sao có chắc 1 điểm.

Nhưng nhìn cách chúng ta tràn lên tấn công thấy rõ ràng Việt Nam tự đánh giá mình ngang hàng với Hàn Quốc. Để rồi một thoáng sơ ý, chúng ta đã bị trừng phạt.

Trận thua này dù không gây hậu quả lớn (Việt Nam vẫn có vé dự VCK) nhưng một lần nữa chỉ ra điểm yếu kinh niên của bóng đá Việt Nam: thiếu tỉnh táo ở những thời điểm quyết định và dễ gục ngã trong thời khắc nhạy cảm.

dù chỉ là giải đấu "ao làng" nhưng đó là giấc mơ mà nền bóng đá chúng ta chưa với tới được. Áp lực là điều khó tránh khỏi. Trong khoảng 20 năm qua, có khá nhiều lần chúng ta gần chạm tới vinh quang nhưng cuối cùng tấm HCV vẫn cứ né tránh chung quy không ngoài chuyện đánh mất chính mình ở thời khắc sống còn.

Tại SEA Games sắp tới, bầu Đức muốn “sướng” theo kiểu nào? - Ảnh 2

Bầu Đức từng nói rằng nếu tại tới mà chúng ta không có HCV môn bóng đá nam thì ông sẽ từ chức

Đá đẹp, đá cống hiến là điều nên giáo dục các cầu thủ trẻ và là tiêu chí để xây dựng nền bóng đá nước nhà. Nhưng bên cạnh đó cần dạy cho các cầu thù cách làm sao để chiến thắng.

Ngay cả một đất nước tôn thờ bóng đá tấn công như Brazil còn nhiều khi thay đổi tư duy thì chúng ta càng phải biết người biết ta.  hay bất cứ giải đấu nào khác là cuộc chinh phục chứ không phải giao hữu để thử nghiệm và trình diễn.

Cách đây không lâu, bầu Đức từng nói rằng nếu tại SEA Games tới mà chúng ta không có HCV môn bóng đá nam thì ông sẽ từ chức. Đó là câu chuyện của một tháng sau nhưng ngay bây giờ có thể khẳng định rằng nếu chúng ta không trị dứt căn bệnh kinh niên là cầu thủ mắc sai lầm ở thời điểm chết người còn HLV không đánh giá được đại cục thì giấc mơ vàng khó thành hiện thực.

Còn trước đó nữa, ông Đoàn Nguyên Đức từng phát ngôn rằng, với ông, tinh thần, thái độ thi đấu còn quan trọng hơn thành tích. Nhưng những bài học trong quá khứ cho thấy, với bóng đá Việt Nam, đá đẹp và thành tích luôn khó song hành.

Vậy thì bầu Đức, ông muốn "sướng" theo cách nào đây? Đó là được thấy các cầu thủ trẻ đeo HCV hay họ đá sống chết như trong trận gặp Hàn Quốc vừa qua rồi lặng lẽ đứng trên sân sau khi trận đấu kết thúc?

Bạn đang đọc bài viết Tại SEA Games sắp tới, bầu Đức muốn “sướng” theo kiểu nào? tại chuyên mục Bóng đá của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
SEA GamesBầu Đứcbóng đá
Theo Trí thức trẻ

Xem thêm tin chuyên mục Thể thao