VFF đối diện với bài toán tiền lương cho thầy Park và các cộng sự

Thứ bảy, 22/06/2019 | 10:04 GMT+7

Sự kiện:

HLV Park Hang-seo

Nếu tái ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo thêm hai năm nữa, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ phải chi mức lương không dưới một tỷ đồng mỗi tháng cho ông thầy người Hàn, chưa tính đội ngũ trợ lý hơn 10 người.

Mức lương hiện tại của thầy Park là 20.000 USD/tháng (khoảng 230 triệu đồng) - Ảnh: Tri thức trẻ

Gần đây có những thông tin đồn đoán mức lương của HLV Park Hang Seo sẽ được tăng từ 20.000 lên 40.000 – 50.000 USD (khoảng 950 triệu đến 1,1 tỷ đồng). Tạm tính mức lương của HLV Park Hang Seo là 1 tỷ đồng thì VFF đã phải gánh chi phí 12 tỷ đồng tiền lương/năm của vị HLV người Hàn Quốc.

Bên cạnh số tiền lương trên là khoản phí trước thuế và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phải trả cả tiền thuế cho HLV Park Hang Seo. Nếu tính thuế thu nhập cá nhân 35% (tương ứng với mức lương mới), mỗi tháng VFF sẽ phải chi thêm 350 triệu đồng để chi trả, tức 4,2 tỷ đồng/năm.

Chưa kể, VFF còn phải gánh thêm cả tiền cho đội ngũ trợ lý mà HLV Park Hang Seo tuyển mộ sang Việt Nam làm việc cùng. Hiện tại, dưới trướng HLV người Hàn Quốc có 4 trợ lý thường xuyên làm việc cùng là ông trợ lý HLV Lee Young-jin, Kim Han-yoon, HLV thể lực Park Sung-gyun và phiên dịch Hàn – Anh Kim Tae-hoon. 3 trợ lý làm theo thời vụ là bác sĩ Choi Ju-young, trợ lý Lee Tae-hoon (HLV trưởng CLB HAGL) và trợ lý ngôn ngữ Hàn – Việt Lê Huy Khoa.

Theo tiết lộ, số tiền mà VFF phải trả cho 7 trợ lý này ở mức 20.000 USD/tháng. Việc gia hạn với HLV Park Hang Seo cũng kéo theo những bản hợp đồng mới của các trợ lý HLV này.

Tính tổng tất cả các khoản, nếu ký hợp đồng 1 tỷ đồng/tháng với HLV Park Hang Seo, tiền lương cho các trợ lý, VFF sẽ phải chi ra khoảng 24 tỷ đồng chỉ để thanh toán lương cho đội ngũ ban huấn luyện của đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Con số trên có thể là nhỏ bé với nhiều nền bóng đá nhưng với Việt Nam đó là con số rất lớn.

Trước đó, VFF từng xin Tổng cục TDTT hỗ trợ 10.000 USD để trả lương cho HLV Park Hang Seo nhưng không được chấp nhận, vì ông bầu Đoàn Nguyên Đức đã gánh thay cho VFF trong hai năm. Thật ra VFF không muốn bị mất đi nguồn trợ giúp quen thuộc này như bao nhiêu năm qua khi còn phải chi quá nhiều cho những đội tuyển bóng đá khác. Tuy nhiên, do đặc thù phải trả lương cho thầy ngoại môn bóng đá nam, Tổng cục TDTT đã không chi sai mục đích ban đầu.

Thầy Park nhiều khả năng sẽ tiếp tục gắn bó với bóng đá Việt Nam - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Mới đây, bầu Đức đã tuyên bố không tiếp tục trả lương cho thầy Park đến sau tháng 1/2020. Đây là một cú sốc cho VFF, vì tính ra mỗi tháng bầu Đức chi khoảng 35.000 USD cho ông thầy Hàn. Cho nên việc mất đi nguồn thu này là một bài toán khó giải của VFF khi chính Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải đã khẳng định bản hợp đồng mới sẽ trả lương xứng đáng cho ông Park, vị chi mỗi tháng là 50.000 USD, chưa kể 12 cộng sự của ông cả Hàn lẫn Việt.

Năm 2018, VFF kiếm tiền tài trợ và quảng cáo 92 tỉ đồng nhưng phải chi rất nhiều cho tất cả đội tuyển bóng đá quốc gia, không phải chỉ thầy trò ông Park. Vì thế, chỉ tính riêng tiền lương cho thầy Hàn và các trợ lý đã thấy VFF quá tải.

Điều đáng nói hơn cả là sau hơn nửa năm ngồi thay ghế phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính - tài trợ, ông Cấn Văn Nghĩa chưa tìm ra bản hợp đồng nào lớn cho bóng đá Việt Nam.

Thiếu người làm và chạy việc không hiệu quả, VFF phải đối diện với sự mất cân đối thu chi cho các đội tuyển bóng đá quốc gia, từ nam đến nữ lẫn các lứa trẻ. Trong khi đó, lời hứa của ông phó chủ tịch tài chính khi trúng cử rất tự tin mỗi năm sẽ tăng thu lũy tiến 110%-120% rất dễ bị gió bay.

Bầu Đức táo bạo đề nghị ông Nghĩa nếu làm không được thì từ chức, ông sẽ bảo chứng cho nhân vật mới lên thay chức phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính - tài trợ và bảo đảm mỗi năm sẽ mang về không dưới 200 tỉ đồng. VFF sẽ không phải lo nghĩ chuyện trả lương cho HLV Park Hang Seo và các trợ lý.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết VFF đối diện với bài toán tiền lương cho thầy Park và các cộng sự tại chuyên mục Thể thao của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Thầy ParkHLV Park Hang Seotiền lươnghợp đồng
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Thể thao