Thế trận được giăng trong vụ đấu giá dự án EcoRivers Hải Dương


Thứ 2, 03/06/2019 | 07:20


Cùng sự kiện

Kết quả đơn vị trúng giá dường như đã có từ trước khi mà các tổ chức tham gia đấu giá có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Công ty Ecopark Hải Dương trúng đấu giá dự án EcoRivers Hải Dương với giá chênh lệch 5 tỷ đồng. Kết quả đơn vị trúng giá dường như đã có từ trước khi mà các tổ chức tham gia đấu giá có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (EcoRivers Hải Dương) rộng 109ha. Trước đây, dự án do Liên danh Công ty cổ phần Đại An và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng HUD3 đầu tư nhưng sau đó xin rút với lý do vướng mắc về mặt bằng.

Năm 2017, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương quyết định khởi động lại dự án EcoRivers Hải Dương. Tỉnh Hải Dương xác định phải chọn được nhà đầu tư có năng lực thực sự chứ không phải là những đơn vị chỉ phân lô bán nền kiếm lời.

Dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (EcoRivers Hải Dương) rộng 109ha

Tháng 12/2017, tỉnh Hải Dương ra Quyết định số 4185/QĐ-UBND quy định: "Nhà đầu tư phải chứng minh có đủ điều kiện về năng lực kinh nghiệm, kỹ thuật để thực hiện dự án sau khi trúng đấu giá, như: Đã và đang đầu tư ít nhất 1 dự án phát triển đô thị sinh thái quy mô tương đương; bảo đảm các hạng mục công trình công cộng và cây xanh trồng trong khu đô thị; hệ thống xử lý nước thải đồng bộ; chuyển nhượng sau khi xây xong nhà thô; quản lý an ninh trật tự, vệ sinh công cộng...".

Đến ngày 2/2/2018, UBND tỉnh Hải Dương ra Quyết định số 548/QĐ-UBND phê duyệt giá đất cụ thể và phương án thu tiền SDĐ (giá khởi điểm) để tổ chức đấu giá quyền SDĐ.

Giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất của dự án (khu đất đấu giá đã được giải phóng mặt bằng) gồm giá trị quyền sử dụng đất 287.859m2 đất ở và 50.416m2 đất thương mại dịch vụ là hơn 799 tỷ đồng. Giá trên không bao gồm chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chi phí xây dựng nhà thô.

Là dự án đất vàng của tỉnh Hải Dương, song chỉ có 3 tổ chức tham gia mua hồ sơ và tham gia trả giá gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Ecopark Hải Dương; Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng 1 Hà Nội, Công ty cổ phần Thương mại LD Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn COTANA, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Nam Thành Đông; Công ty cổ phần Tư vấn, Đầu tư thương mại Nam Thanh và Tổng công ty MBLand.

Đến ngày 4/4/2018, Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất tỉnh Hải Dương đã công bố kết quả đấu giá. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty cổ phần Đầu tư Ecopark Hải Dương với giá 805 tỷ đồng, chênh lệch hơn 5 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Trong 3 tổ chức tham gia đấu giá, Tổng công ty MB Land dù trả giá 1.100 tỷ đồng nhưng lại không nộp hồ sơ đấu giá và trước đó có đơn xin rút không tham gia đấu giá nên đã bị loại.

Hai tổ chức còn lại là Công ty Cổ phần Đầu tư Ecopark Hải Dương và Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng 1 Hà Nội, Công ty cổ phần Thương mại LD Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn COTANA, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Nam Thành Đông, Công ty cổ phần Tư vấn, Đầu tư thương mại Nam Thanh có mối liên hệ mật thiết với nhau. Trong hai tổ chức này, đơn vị nào trúng thầu cũng vui.

PV

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/the-tran-duoc-giang-trong-vu-dau-gia-du-an-ecorivers-hai-duong-a278262.html