Thêm 159 ca dương tính SARS-CoV-2, Thứ trưởng bộ Y tế nhấn mạnh 4 vấn đề Bắc Giang cần tập trung


Chủ nhật, 16/05/2021 | 10:38


Cùng sự kiện

Liên quan đến tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng tại Bắc Giang, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh 4 vấn đề tỉnh này cần phải tập trung trong thời gian tới.

Khuya 15/5, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, cùng các chuyên gia giỏi nhất của bộ Y tế đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang về công tác phòng chống dịch.

VTCNews dẫn lời ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - cho biết, tính đến 20h ngày 15/5, Bắc Giang ghi nhận 206 ca mắc COVID-19. Hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch. Tuy nhiên, vùng dịch ở Công ty Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên đang rất phức tạp.

Theo ông Dương, đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

them 159 ca duong tinh sars cov 2 thu truong bo y te nhan manh 4 van de bac giang can tap trung 2
Cuộc họp chống dịch COVID-19 diễn ra ngay trong đêm 15/5. Ảnh: Bộ Y tế

Người đứng đầu tỉnh Bắc Giang cho biết thêm, trước đó, qua test nhanh chiều tối 14/5 phát hiện 12 ca bệnh cùng một phân xưởng số 4. Sau 1 ngày lấy mẫu toàn bộ người lao động, số ca F0 tăng rất nhanh so với ngày đầu tiên, tăng 147 trường hợp. Số ca bệnh phát hiện chiếm tỷ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả.

Như vậy, tổng cộng từ 14/5 đến chiếu tối 15/5 đã có 159 ca dương tính với SARS- CoV-2, đều là công nhân của phân xưởng, chủ yếu là phân xưởng số 4, có 1 ca của phân xưởng 1 của công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, hiện Bắc Giang cho thành lập Bệnh viện dã chiến số 3 và chuẩn bị phương án cho Bệnh viện dã chiến số 4, 5. Hai bệnh viện này đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khi cần thiết sẽ đưa vào sử dụng.

Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, bộ Y tế sẽ điều Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến Bắc Giang để hỗ trợ làm xét nghiệm.

Đồng thời, Bộ đưa đến địa phương một đoàn chuyên gia để hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch, trong đó có lãnh đạo Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Cục y tế Dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế và Bệnh viện Bạch Mai. Đây là lực lượng nòng cốt sẽ “cắm chốt” tại đây giúp đỡ hỗ trợ Bắc Giang trong công tác truy vết, điều trị, xét nghiệm nhanh nhất, triệt để, tiết kiệm, hiệu quả.

Theo báo Chính Phủ, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh 4 vấn đề Bắc Giang cần phải tập trung trong thời gian tới.

Thứ nhất tại khu công nghiệp: Đây đang là trọng tâm, bên cạnh việc đảm bảo sản xuất tại khu công nghiệp, đối với vùng đã xác định có dịch tỉnh thực hiện phong toả, cách ly cần lưu ý chúng ta khoanh vùng tốt, cách ly tốt dịch ko lây lan trên diện rộng, phải có biện pháp truy vết kiểm soát, khoanh vùng tốt.

Thứ trưởng cũng lưu ý, Bắc Giang cần thực hiện tốt theo Quyết định 2194/QĐ-BYT của Bộ Y tế về an toàn trong các khu công nghiệp, nhà máy.

Thứ hai là trong khu cách ly, Thứ trưởng nhấn mạnh, bài học của các tỉnh từ Đà Nẵng đến Hải Dương và các địa bàn khác cho thấy nếu tổ chức cách ly dân sự trong tình hình dịch căng thẳng rất khó hiệu quả. Vì thế, Thứ trưởng đề nghị giao cho Ban Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với quân khu sử dụng đơn vị quân đội để tổ chức khu cách ly. Phải có sự giám sát chặt chẽ, lắp camera để giám sát đảm bảo cho khu cách ly an toàn.

Thứ 3 là bệnh viện, trong tình hình dịch lan rộng bên cạnh cơ sở y tế hiện hữu chúng ta phải trưng dụng các bệnh viện chuyên khoa làm cơ sở tiếp thu điều trị bệnh nhân COVID dương tính. Trong đó, tỉnh đề xuất 4 bệnh viện dã chiến. Bộ Y tế ủng hộ tỉnh.

Tuy nhiên, Bộ đề xuất, Bắc Giang nên tận dụng cơ sở điều trị và mở rộng quy mô cơ sở đó để điều trị. Ví dụ BV Phổi đang có khả năng thu dung 200 người, tỉnh có thể nghiên cứu mở rộng lên quy mô 300- 500 giường để dễ huy động lực lượng. Bởi thực tế, vì nguồn nhân lực có hạn mà phân tán ra nhiều BV quá anh em y tế tập huấn cũng căng thẳng, người làm việc cũng không có…

Cuối cùng là phòng chống dịch trong cộng đồng, Thứ trưởng khẳng định, cần phải hết sức cảnh giác ca COVID trong cộng đồng. Bởi lẽ, công nhân ngoài ở nhà máy cũng về nhà và tham gia vào sinh hoạt cộng đồng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng lưu ý, khởi động tổ COVID-19 cộng đồng để kiểm tra giám sát vì đây là lực lượng quan trọng để góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng.

Ngày 16/5, thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh này vừa có văn bản tạm dừng hoạt động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên) để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Ban Quản lý các KCN, những ngày qua, tình hình dịch trong KCN diễn ra hết sức phức tạp, đặc biệt là phát sinh nhiều ca nhiễm mới tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Để chủ động công tác phòng, chống dịch, đặc biệt ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn các KCN, Ban Quản lý các KCN yêu cầu tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam cho đến khi có thông báo mới.

Công ty có trách nhiệm thông báo cho toàn bộ người lao động của doanh nghiệp cách ly tại nhà và khai báo với y tế địa phương, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, kể cả người thân trong gia đình đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch của Trung ương và địa phương.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/them-159-ca-duong-tinh-sars-cov-2-thu-truong-bo-y-te-nhan-manh-4-van-de-bac-giang-can-tap-trung-a500729.html