Thêm 9 đảng viên có con được nâng điểm ở Hòa Bình bị kỷ luật


Thứ 4, 18/09/2019 | 08:33


Cùng sự kiện

Liên quan đến vụ gian lận thi cử Hòa Bình, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Lạc Thủy vừa khiển trách 9 đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Liên quan đến vụ gian lận thi cử Hòa Bình, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Lạc Thủy vừa khiển trách 9 đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Huyện ủy Hòa Bình, nơi có 9 cán bộ đảng viên bị kỷ luật khiển trách, dù không thừa nhận can thiệp nâng điểm cho con. Ảnh: NLĐ

Tờ Vnexpress đưa tin, trong những người bị kỷ luật, có hai cán bộ thuộc cơ quan huyện gồm: bà Đinh Thị Tô Giang (Phó chánh Thanh tra huyện); bà Nguyễn Thị Hồng Lê (Phó chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ huyện);

Ba người ở thị trấn Thanh Hà gồm bà Dương Hải Hằng (Phó Hiệu trưởng trường THPT thị trấn Thanh Hà); bà Hà Thị Thúy Liễu (Chủ tịch Công đoàn trường THPT Thanh Hà); bà Trần Thị Liên (trường tiểu học thị trấn Thanh Hà).

Ngoài ra còn có ông Nhữ Văn Dũng (Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Lạc Long); bà Đinh Thị Thu Hà (trường tiểu học và THCS xã Lạc Long); bà Mai Huệ Tuyết (Đảng bộ thị trấn Chi Nê); bà Quách Thị Thìn (Đảng bộ thị trấn Chi Nê).

Chia sẻ với báo Người Lao Động, ông Bùi Văn Trường, Phó Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy (Hòa Bình cho hay: Ban đầu, hầu hết những đảng viên này đều khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con mình và đều nói tránh việc con mình được nâng điểm là nhờ các cán bộ ở sở GD-ĐT xem hộ điểm thi.

"Ủy ban kiểm tra huyện ủy Lạc Thủy đã giao các chi bộ nơi các đảng viên có con được nâng điểm thi yêu cầu các đảng viên này làm tường trình, sau đó tự nhận kiểm điểm để trình thường trực huyện ủy xem xét kỷ luật"- ông Bùi Văn Trường nói.

Cũng theo ông Trường, tuy các đảng viên không thừa nhận việc tác động nâng điểm thi cho con nhưng vẫn phải tiến hành kỷ luật theo quy định vì các đảng viên này đã vi phạm quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên do ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành.

Còn về mặt chính quyền, Phó bí thư huyện ủy Lạc Thủy cho biết sau khi cấp ủy có hình thức kỷ luật, đơn vị quản lý các cán bộ này sẽ tiến hành các bước để thực hiện mức kỷ luật phù hợp, khi có kết quả sẽ báo cáo, thông báo về Huyện ủy.

Tới thời điểm này tại Hòa Bình đã có 28 cán bộ, đảng viên bị kỷ luật khiển trách vì có con được nâng điểm thi trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong đó, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Lạc Thủy thi hành kỷ luật 9 cán bộ, đảng viên, 15 cán bộ đảng viên thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình và Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Kim Bôi thi hành kỷ luật 4 đảng viên.

Trước đó, theo kết quả điều tra gian lận thi cử của Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) được sửa điểm thi. Theo cơ quan điều tra, có bài thi hóa học được nâng 9,25 điểm, có thí sinh được nâng tổng điểm 3 môn là 26,45 điểm.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan cn ninh điều tra bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 6 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đến ngày 14/9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Khương Ngọc Chất (SN 1975), nguyên Trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ công an tỉnh Hòa Bình về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/them-9-dang-vien-co-con-duoc-nang-diem-o-hoa-binh-bi-ky-luat-a293393.html