Thêm hai tàu chở ngũ cốc rời cảng Ukraine


Thứ 2, 08/08/2022 | 14:51


Cùng sự kiện

Trước khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow diễn ra, Ukraine xuất khẩu tới 6 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng từ các cảng của họ trên bờ Biển Đen và Biển Azov.

Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine cho biết thêm 2 tàu chở ngô và đậu nành, đã khởi hành từ các cảng Biển Đen của Ukraine ngày 8/6 (giờ địa phương), nâng tổng số lên 10 chiếc kể từ khi con tàu đầu tiên xuất bến vào tuần trước, theo thỏa thuận của Ukraine với Nga để bỏ cấm xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, Reuters đưa tin. 

Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho thỏa thuận vào tháng trước, sau khi cảnh báo việc ngừng vận chuyển ngũ cốc do Nga tấn công Ukraine có thể dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và thậm chí bùng phát nạn đói ở nhiều nơi trên thế giới.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm 8/8, tàu Sacura, khởi hành từ Pivdennyi, đang chở 11.000 tấn đậu nành đến Italy, trong khi tàu Arizona, rời Chornomorsk, đang chở 48.458 tấn ngô đến Iskenderun ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

them hai tau cho ngu coc roi cang ukraine
Tàu chở hàng Fulmar S đến cảng biển ở Chornomorsk, Ukraine sau khi bắt đầu lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc, trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga đang diễn ra, ngày 7/8. Ảnh: Reuters. 

Bộ trưởng cơ sở hạ tầng của Ukraine, Oleksandr Kubrakov, xác nhận cả hai tàu đã rời đi. Cảng thứ ba của Ukraine trong thỏa thuận, Pivdennyi, cảng thứ ba của Ukraine trong thỏa thuận, cuối cùng đã hoạt động trở lại. 

Ông Kubrakov trước đây cho biết việc mở cửa Pivdennyi sẽ nâng tổng công suất xuất khẩu của Ukraine lên 3 triệu tấn một tháng.

Trước khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow diễn ra, Ukraine xuất khẩu tới 6 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng từ các cảng của họ trên bờ Biển Đen và Biển Azov.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bốn tàu rời Ukraine hôm 7/8 dự kiến ​​sẽ neo đậu gần Istanbul vào tối ngày hôm sau. Trước cuộc tấn công của Moscow hôm 24/2, cả Nga và Ukraine đều là hai nước chiếm 1/3 lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu. 

Việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc đang được giám sát bởi Trung tâm Điều phối chung (JCC) ở Istanbul, nơi các nhân viên Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đang làm việc.

Hôm 7/8, bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết chiếc Fulmar S, con tàu rời gắn cờ nước ngoài đầu tiên cập cảng Chornomorsk ở Biển Đen kể từ khi xung đột xảy ra, đã sẵn sàng để bốc hàng.

Bích Thảo (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/them-hai-tau-cho-ngu-coc-roi-cang-ukraine-a547126.html