Thêm một nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Mỹ bị bắt vì chuyển trộm dữ liệu nhạy cảm


Chủ nhật, 30/08/2020 | 00:13


Cùng sự kiện

Thêm một nhà nghiên cứu người Trung Quốc tại Mỹ bị bắt vì cáo buộc chuyển giao phần mềm nhạy cảm cho Trung Quốc.

Thêm một nhà nghiên cứu người Trung Quốc tại Mỹ bị bắt vì cáo buộc chuyển giao phần mềm nhạy cảm cho Trung Quốc.

Một nhà nghiên cứu người Trung Quốc ở đại học California (Mỹ) bị bắt vì cáo buộc chuyển dữ liệu nhạy cảm về nước. Ảnh minh họa

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28/8 cho biết cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ ông Lei Guan (người Trung Quốc, 29 tuổi) sau khi người này ném một ổ cứng đã bị làm hỏng vào thùng rác bên ngoài ngôi nhà của ông ta tại Alhambra, bang California. Ông Guan là nhà nghiên cứu tại đại học California ở Los Angeles.

Guan đã bị điều tra về việc có thể đã chuyển các dữ liệu nhạy cảm hoặc các dữ liệu kĩ thuật của Mỹ về đại học Công nghệ quốc phòng Trung Quốc.

Trước đó anh ta đã phủ nhận hợp tác với quân đội Trung Quốc trong phỏng vấn xin cấp thị thực vào Mỹ và các cuộc phỏng vấn khác với các nhân viên liên bang.

Theo Reuters, trong thông báo của bộ Tư pháp không nhắc đến thời điểm FBI bắt đầu điều tra.

Guan đã xuất hiện lần đầu tiên tại tòa hôm 28/8 và phiên tòa tiếp theo được lên kế hoạch vào 17/9 tới đây. Tội tiêu hủy chứng cứ có thể lãnh mức án tối đa 20 năm tại nhà tù liên bang.

Trước đó vào ngày 24/7, bộ Tư pháp Mỹ đã công bố cáo trạng đối với 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc, đang công tác tại các trường đại học ở Mỹ, vì đã che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

FBI cũng đang điều tra hàng loạt vụ việc tương tự tại 25 thành phố của Mỹ.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/them-mot-nha-nghien-cuu-trung-quoc-tai-my-bi-bat-vi-chuyen-trom-du-lieu-nhay-cam-a337043.html