Hà Nội: Một phụ nữ bị lừa 1 tỷ đồng khi làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng online


Thứ 3, 04/10/2022 | 21:15


Cùng sự kiện

Chị Q. đã chuyển 1 tỷ đồng vào tài khoản do các đối tượng lừa đảo cung cấp để làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, chị không nhận hoa hồng cũng như tiền số tiền gốc đã đầu tư.

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, ngày 10/4, Công an TP Hà Nội cho biết các đơn vị chức năng đang làm rõ vụ việc lừa đảo với số tiền lên tới cả tỷ đồng.

Nạn nhân là chị Q. (24 tuổi), sống tại Hà Nội. Chị Q. cho biết hôm 7/9 có lên mạng xã hội tìm việc làm online, thì nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng, hưởng hoa hồng.

bi lua 1 ty dong khi lam cong tac vien thanh toan don hang online spl
Người dân cần cảnh giác với các công việc thanh toán online với hoa hồng hấp dẫn. Ảnh minh họa

Diễn biến sau đó tương tự như cảnh báo mà cơ quan công an đã phát đi phát lại nhiều lần. Theo đó, chỉ qua trao đổi online, phía bên kia đưa ra "mồi nhử" rất hấp dẫn, như mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10-20%.

Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân được hưởng hoa hồng đúng như cam kết. Sau đó, lợi dụng lòng tham, đối tượng dụ dỗ nạn nhân ứng tiền nhiều để được hưởng hoa hồng cao hơn. Khi con mồi cắn câu, gửi tiền vào thì đầu mối việc làm online cắt liên lạc.

Theo báo Lao Động, với trường hợp chị Q., sau vài lần làm ăn, cuối cùng đã chuyển tổng cộng 1 tỷ đồng vào các tài khoản do bên kia cung cấp. Nhưng sau cùng lại không nhận được tiền gốc cùng hoa hồng như các lần cộng tác thanh toán đơn hàng trước đó. Đến lúc này, biết mình bị lừa, chị mới đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Nhằm chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/them-mot-phu-nu-bi-lua-1-ty-dong-khi-lam-cong-tac-vien-thanh-toan-don-hang-online-a553188.html