Thêm một tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc bị Mỹ áp lệnh hạn chế


Chủ nhật, 27/09/2020 | 00:09


Cùng sự kiện

Sau Huawei, sẽ có thêm một tập đoàn công nghệ lớn khác của Trung Quốc phải đối mặt với lệnh hạn chế từ Mỹ.

Sau Huawei, sẽ có thêm một tập đoàn công nghệ lớn khác của Trung Quốc phải đối mặt với lệnh hạn chế từ Mỹ.

SMIC là tập đoàn công nghệ Trung Quốc tiếp theo phải đối mặt với lệnh hạn chế của Mỹ sau Huawei. Ảnh minh họa

Tờ Financial Times ngày 26/9 đưa tin bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu thiết bị cho hãng sản xuất chip điện tử lớn nhất của Trung Quốc là tập đoàn Quốc tế Sản xuất bán dẫn (SMIC).

Các nhà sản xuất Mỹ cung cấp một số thiết bị nhất định cho SMIC từ nay phải xin giấy phép xuất khẩu cá nhân, theo nội dung thư của bộ Thương mại Mỹ được tiết lộ hôm 25/9.

SMIC là công ty công nghệ lớn thứ 2 của Trung Quốc sau Huawei đối diện với lệnh cấm của Mỹ.

Theo Reuters, lệnh này được đưa ra sau khi bộ Quốc phòng Mỹ kết luận rằng có "nguy cơ không thể chấp nhận" trong việc các thiết bị xuất khẩu cho tập đoàn này có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

SMIC ngày 26/9 nói chưa nhận được thông báo nào về lệnh cấm và nhấn mạnh hãng này không liên hệ với quân đội Trung Quốc. SMIC nói đang liên hệ với bộ Thương mại Mỹ, đồng thời khẳng định rằng chỉ sản xuất thiết bị bán dẫn và dịch vụ cho mục đích thương mại, dân sự.

Bộ Thương mại Mỹ cùng ngày từ chối bình luận cụ thể về SMIC, nhưng cho biết cục Công nghiệp và An ninh "liên tục theo dõi và đánh giá bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào đối với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ".

Động thái mới của Mỹ được cho sẽ làm trầm trọng thêm cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington, cũng như leo thang thêm căng thẳng giữa hai nước.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/them-mot-tap-doan-cong-nghe-lon-cua-trung-quoc-bi-my-ap-lenh-han-che-a340427.html