Thí điểm áp dụng trang phục xét xử của Thẩm phán từ hôm nay


Thứ 4, 09/11/2016 | 02:15


(ĐSPL) – Tòa án nhân dân tối cao chính thức thí điểm áp dụng trang phục xét xử áo choàng dài tay tại Phòng họp Hội đồng Thẩm phán toàn thể.

(ĐSPL) – Tòa án nhân dân tối cao chính thức thí điểm áp dụng trang phục xét xử áo choàng dài tay tại Phòng họp Hội đồng Thẩm phán toàn thể.

Tin tức từ Toàn án nhân dân tối cao, kể từ ngày 7/11, các Thẩm phán TANDTC sẽ họp tại các Phòng họp Hội đồng Thẩm phán mới và sử dụng trang phục xét xử thí điểm theo mẫu được duyệt (bên ngoài là áo choàng dài tay, bên trong là áo sơ mi trắng, đeo caravat).

Việc áp dụng trang phục xét xử của Thẩm phán được thực hiện the ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TANDTC về việc hoàn thiện các phòng xét xử của Hội đồng Thẩm phán theo yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp và Luật tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014.

 - Thí điểm áp dụng trang phục xét xử của Thẩm phán từ hôm nay

Các Thẩm phán TANDTC trong trang phục xét xử mới. 

Tính đến thời điểm hiện tại, TANDTC đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 1 Phòng họp Hội đồng Thẩm phán toàn thể và 2 Phòng họp Hội đồng Thẩm phán 5 thành viên phục vụ cho công tác xét xử. TANDTC vẫn đang gấp rút may sắm trang phục xét xử thí điểm của Thẩm phán. Riêng trang phục xét xử thí điểm của các Thẩm phán TANDTC đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Việc sử dụng trang phục xét xử là áo choàng dài tay đánh dấu một bước ngoặt lớn việc đổi mới trang phục của Thẩm phán Tòa án nhân dân. Việc áp dụng trang phục xét xử mới nhằm nâng cao hình ảnh cao đẹp, đại diện cho công lý của Thẩm phán Tòa án nhân dân.

Dự kiến, đến giữa tháng 11/2016, việc triển khai thí điểm trang phục xét xử của Thẩm phán Tòa án nhân dân sẽ tiếp tục được thực hiện nhằm lấy ý kiến của các cán bộ, Thẩm phán, công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống Tòa án nhân dân cũng như ý kiến của các bộ, ban, ngành và nhân dân trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định về việc triển khai trang phục này trong toàn hệ thống Tòa án nhân dân.

Điều 75. Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014 quy định về Chế độ, chính sách đối với Thẩm phán

1. Nhà nước có chính sách ưu tiên về tiền lương, phụ cấp đối với Thẩm phán.

2. Thẩm phán được cấp trang phục, Giấy chứng minh Thẩm phán để làm nhiệm vụ.

3. Thẩm phán được bảo đảm tôn trọng danh dự, uy tín; được bảo vệ khi thi hành công vụ và trong trường hợp cần thiết.

4. Thẩm phán được đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ và nghiệp vụ Tòa án.

5. Nghiêm cấm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của Thẩm phán và thân nhân của Thẩm phán.

6. Thẩm phán được tôn vinh và khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng.

7. Chế độ tiền lương, phụ cấp; mẫu trang phục, cấp phát và sử dụng trang phục, Giấy chứng minh Thẩm phán do Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

Nhân Văn

Video đang được xem nhiều nhất:

[mecloud]dL06tldzOK[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thi-diem-ap-dung-trang-phuc-xet-xu-cua-tham-phan-tu-hom-nay-a169489.html