Thí sinh F0, F1, F2 có được thi tốt nghiệp THPT vào đợt 1 không?


Chủ nhật, 06/06/2021 | 21:39


Cùng sự kiện

Đại diện bộ GD&ĐT cho biết, đến gần mốc 7/7, nếu dịch COVID-19 diễn biến phức tạp sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021 làm 2 đợt. Thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và trong vùng cách ly sẽ thi vào đợt 2.

thi sinh f0 f1 f2 co duoc thi tot nghiep thpt vao dot 1 khong dspl 1
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra làm 2 đợt nếu dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 6/6, ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (bộ GD&ĐT) đã trao đổi một số thông tin mới nhất trên Vietnamnet về phương thức tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cụ thể, thời gian vừa qua, bộ GD&ĐT cùng các địa phương đã tích cực chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo kế hoạch. Cho đến nay, công tác chuẩn bị rất nghiêm túc và bảo đảm đúng tiến độ.

Tuy nhiên, gần đây, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến có chiều hướng phức tạp, bộ GD&ĐT tính toán sẽ cùng các địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo phương thức như sau:

Tổ chức kỳ thi này đúng theo kế hoạch, cụ thể là vào các ngày 7-8/7.

Tuy nhiên, đến gần mốc thời gian 7/7, nếu vẫn có những nơi phải thực hiện phong tỏa hay cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch COVID-19 thì đợt thi ngày 7-8/7 chỉ tổ chức cho những nơi an toàn và cho những thí sinh không thuộc diện F0, F1,F2.

Như vậy, bộ GD&ĐT sẽ cùng các địa phương sẽ tổ chức thêm đợt thi thứ 2 cho những đối tượng thí sinh chưa thể thi được ở đợt thi thứ nhất.

"Thời gian thi tốt nghiệp THPT đợt 2 như thế nào, bộ GD&ĐT sẽ cùng với các địa phương tính toán một cách kỹ lưỡng để đảm bảo việc phòng chống dịch COVID-19 đồng thời giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh ĐH, CĐ và công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.

Công việc này không mới và nằm trong kịch bản tính toán sẵn của bộ GD&ĐT, đặc biệt kế thừa kinh nghiệm của năm 2020 thì tôi cho rằng sẽ được xử lý tốt, đảm bảo công bằng và quyền lợi cho các thí sinh”, đại diện bộ GD&ĐT cho hay.

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Dân Trí dẫn thông tin từ bộ GD&ĐT lưu ý các địa phương tập trung vào một số công việc sau:

Thứ nhất, tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình diễn biến của dịch Covid-19 ở địa phương mình, đặc biệt là sàng lọc các thí sinh sẽ dự thi kỳ thi tới đây, để phân thành các diện F0, F1, F2 và sẵn sàng có giải pháp để chủ động.

Thứ hai, tích cực chuẩn bị tổ chức kỳ thi theo kế hoạch. Trong đó, lưu ý các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là các giải pháp 5K và các giải pháp khác mà ngành y tế khuyến cáo. Trong đó, lưu ý ở các điểm thi, phải bố trí các phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khác nhau.

Thứ ba, lưu ý các thầy cô giáo, cán bộ và các em học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT hạn chế đi lại những nơi không thực sự cần thiết.

Thứ tư, các em học sinh hãy yên tâm, bình tĩnh.

Về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, đặc biệt đối với các thí sinh xét tuyển vào các trường bằng cách sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, để đảm bảo quyền lợi cho các em dự các đợt thi khác nhau, bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh phương thức, thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh xét tuyển vào đại học, cao đẳng bằng việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo nhiều đợt khác nhau.

Đồng thời, bộ GD&ĐT sẽ xây dựng đề thi cho các đợt này đảm bảo sự tương đồng về độ khó để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh dự thi các đợt thi khác nhau.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thi-sinh-f0-f1-f2-co-duoc-thi-tot-nghiep-thpt-vao-dot-1-khong-a503074.html