Thị trưởng Ukraine làm rò rỉ thông tin mật về việc triển khai quân sự


Thứ 6, 30/12/2022 | 08:09


Cùng sự kiện

Dịch vụ an ninh của Ukraine, SBU, đã bắt giữ thị trưởng Alexander Mamai vì làm rò rỉ thông tin quân sự mật.

Ngày 29/12 (giờ địa phương), Dịch vụ an ninh của Ukraine, SBU, đã bắt giữ thị trưởng Alexander Mamai ở Poltava đã tiết lộ thông tin về việc triển khai quân sự. Theo đó, ông Mamai có thể phải đối diện với án tù lên tới 12 năm.

Cụ thể, các đặc vụ SBU đã bao vây Mamai và đưa ông về văn phòng để làm việc. Dịch vụ an ninh đã đăng những bức ảnh về vụ bắt giữ trên kênh Telegram như một lời xác nhận thông tin vụ việc. 

vu bat giu thi truong ukraine
Đặc vụ SBU bắt giữ thị trưởng Oleksandr Mamai ngày 29/12. Ảnh: SBU

Khi bị bắt, lực lượng an ninh nói với ông Mamai rằng ông bị "lan truyền thông tin trái phép về việc triển khai các đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine, vi phạm theo luật thiết quân luật". Theo SBU, thông tin mà ông tiết lộ chưa được Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng hoặc "các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác" công khai.

Tiết lộ trên được ông Mamai đưa ra vào ngày 15/12, trong bài phát biểu tuyên bố thành lập một đơn vị quân đội mới ở Poltava và đề cập đến địa chỉ trụ sở chính của đơn vị đó, tờ báo địa phương Zmist đưa tin.

Ông Mamai tham gia chính trị địa phương vào năm 2006 và trở thành thị trưởng vào năm 2010. Ông từng một lần thất cử vào năm 2018 và đã được bầu lại làm thị trưởng vào năm 2020. Thiết quân luật của Ukraine quy định rằng việc chia sẻ các thông tin mật liên quan đến quân đội có thể bị coi là hành vi phạm tội hình sự.

Minh Hạnh (Theo RT) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thi-truong-ukraine-lam-ro-ri-thong-tin-mat-ve-viec-trien-khai-quan-su-a561959.html