Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Hỗ trợ thí sinh không may bị gãy tay, gãy chân


Thứ 5, 08/06/2023 | 11:03


Cùng sự kiện

Sở GD&ĐT Hà Nội đã có hướng dẫn cách giải quyết với từng trường hợp cụ thể nếu chẳng may thí sinh bị gãy chân, gãy tay…

7 thí sinh gãy tay, gãy chân phải hỗ trợ

Thông tin với báo chí, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, năm nay, toàn thành phố có hơn 116.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập không chuyên và lớp 10 chuyên của các trường THPT tại 201 điểm thi với xấp xỉ 5.000 phòng thi tại 30 quận, huyện, thị xã.

Về khâu coi thi, theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, để kết quả kỳ thi bảo đảm chính xác, thực chất, Hà Nội đã điều động gần 20.000 giáo viên của các trường THCS, THPT và TT GDNN-GDTX làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi; trên 5.00 thanh tra, hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ công an làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn. Ngoài ra, tham gia phục vụ kỳ thi còn có các bộ phận quan trọng khác như: Y tế, dân phòng, thanh niên tình nguyện, môi trường, điện lực…

Để bảo đảm khách quan, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các điểm thi phân công cán bộ coi thi theo nguyên tắc: Mỗi phòng thi bố trí hai cán bộ coi thi ở hai trường khác nhau; một cán bộ coi thi không coi thi quá một lần tại một phòng thi.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, các thành viên của điểm thi phải chấp hành sự phân công, tuân thủ sự điều hành của trưởng điểm thi, thực hiện đúng quy chế thi và hướng dẫn coi thi. Trưởng điểm thi có trách nhiệm phân công cán bộ coi thi và các thành viên làm nhiệm vụ tại điểm thi bảo đảm rõ người, kín việc, đúng và đủ quy trình.

Ông Cương cho biết, đến thời điểm này, các nhà trường đã hoàn thành việc phổ biến quy chế thi cho 100% giáo viên, bảo đảm tất cả thành viên làm nhiệm vụ coi thi đều được học quy chế thi.

Ngoài ra, tại các điểm thi còn có lực lượng cán bộ giám sát công tác coi thi.

Giáo dục pháp luật - Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Hỗ trợ thí sinh không may bị gãy tay, gãy chân
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội có 7 thí sinh thuộc diện gãy tay, gãy chân cần được hỗ trợ khi tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. (Ảnh minh họa)

Đối với các trường hợp thí sinh không may bị gãy tay, gãy chân..., theo ông Cương, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có hướng dẫn cách giải quyết với từng trường hợp cụ thể để bảo đảm quyền lợi dự thi của thí sinh. Ví dụ như có thể bố trí lực lượng hỗ trợ đón thí sinh vào phòng thi; chép bài cho thí sinh; phân công nhân viên y tế hỗ trợ...

Hiện tại, Sở GD&ĐT Hà Nội nhận được báo cáo có 7 thí sinh thuộc diện này, các điểm thi cũng đã sẵn sàng phương án hỗ trợ bảo đảm giúp các em tham gia kỳ thi theo nguyện vọng, đúng quy chế.

Chi tiết về lịch thi

Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội bắt đầu từ sáng 10/6 với môn Ngữ văn (hình thức tự luận, 120 phút). Buổi chiều cùng ngày, thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ (hình thức trắc nghiệm, 60 phút). Sáng ngày 11/6, thí sinh dự thi môn Toán (hình thức tự luận, 120 phút).

Điểm xét tuyển lớp 10 = (Điểm Toán + điểm Văn) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên.

Những thí sinh đăng ký vào các lớp chuyên sẽ thi thêm ngày 12/6.

Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên = Tổng điểm các bài thi không chuyên + Điểm thi chuyên x 2.

Dự kiến chậm nhất ngày 4/7, Hà Nội sẽ công bố điểm thi.

Điểm chuẩn lớp 10 của Hà Nội được công bố vào ngày 8-9/7. Thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp từ ngày 10-12/7. Ngày 19-22/7, những trường chưa đủ chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thi-vao-lop-10-o-ha-noi-ho-tro-thi-sinh-khong-may-bi-gay-tay-gay-chan-a578165.html