Thiếu tá cảnh sát bị chém đứt gân tay vẫn đuổi bắt cướp


Thứ 7, 26/07/2014 | 09:39


“Khi bắt được tên cướp từ dưới ao đưa lên bờ, tôi mới thấy xót ở tay, nhìn xuống thì thấy máu từ vết chém chảy ra đỏ cả bộ quần áo...”, thiếu tá Nguyễn Minh Quang kể.

“Khi bắt được tên cướp từ dưới ao đưa lên bờ, tôi mới thấy xót ở tay, nhìn xuống thì thấy máu từ vết chém chảy ra đỏ cả bộ quần áo...”, thiếu tá Nguyễn Minh Quang kể.
Ngồi bên chiếc bàn làm việc, mấy chồng hồ sơ dày cộp để ngay trước mặt, người thiếu tá cảnh sát khoảng 40 tuổi tay liên tục bấm, trả lời các cuộc điện thoại của các trinh sát trong đội gọi điện về báo cáo tình hình công việc. Đó là thiếu tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng Đội cảnh sát phòng ngừa đấu tranh, chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản, Phòng cảnh sát hình sự (PC45), công an TP.Hà Nội.
Sau 15 phút nghe cán bộ chiến sĩ trong đội báo cáo và trực tiếp chỉ đạo qua điện thoại, thiếu tá Nguyễn Minh Quang cười nói: “Lính hình sự là vậy đấy, lúc nào cũng rất bận rộn”.
Thiếu tá Quang cho hay, đã 15 năm anh gắn bó với Đội cảnh sát phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản, tham gia triệt phá hàng trăm vụ cướp giật tài sản, bắt hàng trăm nghi can và không ít lần bị tội phạm chống trả quyết liệt, gây nguy hiểm đến tính mạng.
“Đối với lính hình sự thì việc ngã xe khi truy bắt hay bị xây xát khi vật lộn truy bắt nghi can xảy ra như cơm bữa. Cứ mỗi khi bắt được 1 tên tội phạm chúng tôi lại thấy lòng nhẹ nhàng hơn”, thiếu tá Quang chia sẻ.
Thiếu tá cảnh sát bị chém đứt gân tay vẫn đuổi bắt cướp
Những tên cướp chống trả quyết liệt, gây nguy hiểm đến tính mạng cảnh sát.
Chỉ cho tôi xem vết sẹo sần sùi dài hơn 10 cm ngay cổ tay trái, với hàng chục vết khâu, thiếu tá Quang cho biết: “Đây là vết chém sâu tới tận xương, đứt hết gân cổ tay do bị đối tượng cướp tài sản chống trả lại cảnh sát khi bị truy bắt khiến tôi không quên được”.
Trầm ngâm trong giây lát, thiếu tá Quang kể lại kỷ niệm trong một lần truy bắt tội phạm khiến anh bị thương. Tháng 9/2011, trong quá trình điều tra ổ nhóm thường xuyên tổ chức cướp tài sản trên tuyến đê huyện của Thanh Trì - Thường Tín - Phú Xuyên (Hà Nội). Sau một thời gian lần theo dấu vết, các anh đã xác định được ổ nhóm chuyên gây ra các vụ cướp trên tuyến đê này có 5 thanh niên này.
Đến ngày 15/9/2011, khi đã xác định được một trong 5 thanh niên gây ra hàng loạt các vụ cướp trên tuyến đê tên là Trần Minh Đức (23 tuổi, ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đang ở tại một nhà trọ trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Thiếu tá Quang đã lên phương án bắt nghi can và cùng 3 cán bộ chiến sĩ trực tiếp tham gia bắt giữ Trần Minh Đức. Khi đến gần khu vực phòng trọ nơi Đức đang ẩn náu, anh Quang cử 2 chiến sĩ ở ngoài chặn các lối ra nếu nghi can tẩu thoát, anh sẽ cùng trinh sát còn lại ập vào bắt giữ.
Thiếu tá cảnh sát bị chém đứt gân tay vẫn đuổi bắt cướp
Thiếu tá Nguyễn Minh Quang.
Khi thấy cảnh sát hình sự bất ngờ ập vào phòng, Đức đang ngồi trong phòng trọ dùng con dao tông lưỡi dài 60cm để chống trả quyết liệt. Anh Quang dũng cảm lao vào, Đức vung dao chém thẳng vào người anh này.
Khi bị cảnh sát bắt, nghi can cố vùng vẫy rồi lao thẳng xuống chiếc ao bèo chứa nước thải sát phòng trọ. Không phút do dự, anh Quang cùng chiến sĩ lao theo xuống ao truy bắt quyết không để Đức trốn thoát. Sau một hồi vật lộn với nghi can, anh Quang cùng đồng đội đã bắt giữ được Đức.
Lúc này anh Quang mới thấy xót ở cổ tay và nhìn xuống thì thấy máu từ cổ tay chảy ra thấm cùng nước ao bèo, đỏ cả bộ quần áo đang mặc trên người. Đúng lúc đó anh hoa mắt vì mất máu nhiều rồi ngất lịm đi, khi tỉnh dậy mới thấy mình đang nằm trong bệnh viện.
Từ việc bắt giữ được Đức, cảnh sát đã bắt tiếp các thanh niên còn lại trong nhóm cướp giật tài sản trên tuyến đê Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, đem lại sự yên bình cho người dân nơi đây.
Sau 3 tuần nằm viện chữa trị vết thương, anh Quang xuất viện với giám định thương tật mất 26\% sức khỏe vĩnh viễn, được nhà nước công nhận thương binh loại A. Đến tháng 2/2012 anh vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng 3.
“Có được thành tích trên và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao phó đó là nhờ vào sự say mê công việc của các anh em trong đội cũng như lãnh đạo đơn vị đã luôn tạo điều kiện và sát cánh cùng tôi.
Bên cạnh đó là sự chăm lo chu toàn cho gia đình, con cái của những người thân trong gia đình, đặc biệt là vợ tôi giúp tôi yên tâm công tác. Mỗi lần bắt được đối tượng phạm tội, triệt phá được nhóm cướp, tôi lại nghĩ chúng tôi - những người cảnh sát hình sự đã góp phần vào sự yên bình của người dân”, thiếu tá Quang chia sẻ.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thieu-ta-canh-sat-bi-chem-dut-gan-tay-van-duoi-bat-cuop-a43005.html