Thịt lợn muối trên thế giới tăng giá vì dịch tả lợn châu Phi bùng phát


Thứ 4, 23/10/2019 | 23:36


Cùng sự kiện

Giá thịt lợn và thịt lợn muối (bacon) trên khắp thế giới đã tăng vì dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại Trung Quốc.

Giá thịt lợn và thịt lợn muối (bacon) trên khắp thế giới đã tăng vì dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại Trung Quốc. Theo dự báo của các chuyên gia phân tích, giá thịt sẽ vẫn giữ ở mức cao trong vòng 3 tháng tới.

Thịt lợn muối bacon Ảnh: The Spruce Eats

Sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi, mà khiến hàng triệu gia súc chết ở Trung Quốc, sẽ khiến giá thịt lợn và thịt bacon trên thế giới tăng. Trong năm ngoái, giá thịt lợn tại châu Âu đã tăng 31%, còn thịt lợn sữa thậm chí còn tăng tới 56%. Theo Bloomberg đưa tin, hiện giờ các chuyên gia dự báo giá sẽ còn tăng mạnh hơn nữa.

Theo thông tin của Tổ chức Lượng thực quốc tế Liên hợp quốc FAO có trụ sở tại Roma, trong những năm gần đây người tiêu dùng ăn nhiều thịt lợn hơn. Điều này được lý giải bởi dịch cúm gà và bò điên bùng phát trước đó.

“Không quan trọng bạn đang ở đâu vào thời điểm hiện tại, giá thịt lợn tăng ở khắp mọi nơi. Trung Quốc là thị trường mà cần phải chú trọng. Thứ nhất, bởi vì thị trường này lớn, thứ hai, bởi vì đây đúng là nơi bắt đầu bùng lên bệnh tả lợn châu Phi”, chuyên gia phân tích của Rabobank, ông Justin Sherrard chia sẻ. Theo lời chuyên gia này, giá thịt lợn sẽ vẫn giữ ở mức cao ít nhất trong vòng 3 tháng tới, cho tới tận 25/02/2020 – khi Tết Nguyên đán tới. Ngày lễ này được coi là đỉnh điểm của nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tại Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác theo truyền thống đón tết Âm lịch. Còn cho đến nay, các nhà phân phối bán lẻ sẽ không còn lối thoát nào khác ngoài việc đưa một phần các phụ phí vào giá thành bán lẻ.

Lãnh đạo Phòng Nghiên cứu Euromonitor International tại Úc, New Guinea, New Zealand và những hòn đảo tiếp giáp với chúng trên Thái Bình Dương, ông Tim Foolds, cho biết rằng vi-rút đã ảnh hưởng lớn tới sản lượng thịt lợn tại các nước Đông Nam Á.

Theo thông tin từ báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, đến cuối năm tới, số lợn tại Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 275 triệu con, mất đi khoảng 40% so với đầu năm 2018, thời điểm trước khi dịch tả châu Phi bùng phát. Căn cứ vào điều này, sản lượng thịt lợn toàn cầu giảm 10%. Việc thịt lợn nội địa bị hạn chế nguồn cung tại Trung Quốc, nên nhu cầu đối với thịt lợn nhập khẩu tăng cao, dẫn tới mức giá xuất khẩu cũng tăng kỷ lục.

Nam Hiếu (Theo Forbes.ru)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thit-lon-muoi-tren-the-gioi-tang-gia-vi-dich-ta-lon-chau-phi-bung-phat-a298092.html