Thỏa thuận Brexit rơi vào bế tắc, Thủ tướng Anh đề nghị bầu cử sớm


Thứ 6, 25/10/2019 | 02:43


Cùng sự kiện

Nỗ lực nhằm đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) trước thời hạn 31/10 thất bại, Thủ tướng Anh đưa ra đề nghị bầu cử sớm nếu muốn trì hoãn Brexit.

Nỗ lực nhằm đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) trước thời hạn 31/10 thất bại, Thủ tướng Anh đưa ra đề nghị bầu cử sớm nếu muốn trì hoãn Brexit.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Phát biểu trên sóng truyền hình hôm 24/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi bầu cử sớm sau thất bại trong việc kêu gọi các nghị sĩ Anh bỏ phiếu để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đúng hạn vào ngày 31/10 tới.

Thủ tướng Boris Johnson khẳng định, ông sẽ cho Quốc hội thêm thời gian để nghiên cứu kỹ về  thỏa thuận Brexit của ông nếu các nghị sỹ Anh đồng ý tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12 tới.

Đây được coi là một động thái nhằm cứu vãn tình hình bế tắc của thỏa thuận Brexit, trước khả năng tiếp tục bị trì hoãn. Thủ tướng Anh hy vọng phe đối lập sẽ thông qua yêu cầu của ông tổ chức bầu cử sớm để thiết lập một thế đa số mới ủng hộ chiến lược Brexit của ông, là đưa Anh rời EU bằng mọi giá dù có thỏa thuận hay không. Điểm đến đầu tiên trong chiến dịch vận động của Thủ tướng Boris Johnson là Scotland để gặp gỡ những nông dân và ngư dân từng ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6-2016. Trái ngược với những khu vực còn lại của nước Anh, đa số cử tri Scotland khi đó lại bỏ phiếu ủng hộ việc Anh ở lại EU.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Johnson hôm 23/10, lãnh đạo Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn đã nhắc lại đề nghị của mình về một "thời gian biểu hợp lý" để quốc hội có thời gian thảo luận, xem xét kỹ lưỡng và điều chỉnh kế hoạch Brexit.

Trước đó, hôm 22/10, lịch trình thông qua thoả thuận Brexit mới mà chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đệ trình để kịp cho thời hạn chót nước Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới đã bị bác bỏ với 322 phiếu chống và 308 phiếu thuận. 

Trước tình hình trên, hôm 23/10, các nhà lãnh đạo EU cũng đã đã nhất trí việc gia hạn Brexit thêm một lần nữa sau hội nghị của 27 đại sứ từ các quốc gia thành viên EU, song chưa quyết định được là khoảng thời gian gia hạn này có thể được kéo dài trong bao lâu.

Thu Trang (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/thoa-thuan-brexit-roi-vao-be-tac-thu-tuong-anh-de-nghi-bau-cu-som-a298268.html